Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng lúa trăm của người Bhnong ở Quảng Nam

Lễ cúng lúa trăm của người Bhnong là một trong 3 lễ hội quan trọng của đồng bào Bhnong. Không khó để bạn tìm ra các thông tin về lễ hội của đồng bào các dân tộc trên các web du lịch Hội An. Cùng với lễ mừng lúa mới, tết cúng mùng 5 thì lễ cúng lúa trăm là một trong những nét văn hóa của đồng bào Bhnong thể hiện lòng biết ơn thần lúa.

Với các tour như tour du lịch Hội An 4 ngày 3 đêm du khách sẽ có thời gian để khám phá nhiều lễ hội quan trọng của đồng bào dân tộc. Nếu may mắn hơn, du khách còn có cơ hội chia vui với một gia đình đồng bào Bhnong trúng mùa và qua đó bạn sẽ biết thêm nhiều điều rất thú vị. Ví dụ như nếu bạn là người được mời cơm rượu trong lễ cúng lúa trăm, hay chỉ đơn giản là bữa cơm gia đình thì trước khi cầm đũa gắp thức ăn, bạn phải rửa tay sạch, bốc một nắm cơm, thêm tí hạt muối sống giã với ớt rừng...


le-hoi-cung-lua-tram

Lễ cúng lúa trăm


Đó là phong tục đặc trưng của người Bhnong. Và để tỏ lòng biết ơn thần lúa và cầu mong cho mùa màng lại bội thu đồng bào dân tộc Bhnong xã Phước Lộc, Phước Sơn sẽ tổ chức lễ cúng lúa trăm khi họ liên tục trúng mùa. Nét văn hóa truyền thống này vẫn còn được đồng bào Bhnong  lưu giữ cho đến ngày nay. Lễ cúng được tổ chức trong từng gia đình và được thực hiện rất trang nghiêm.  Nếu một gia đình nào đó tổ chức lễ cúng phải chuẩn bị lễ vật thật chu đáo. Bộ lễ vật gồm 125 kg gạo, 1 con heo đen, 5 ống nứa đựng cá niêng muối chua, 5 đốc rượu cần thật ngon và 10 con  gà.

Lễ cúng được chia thành 2 công đoạn rõ ràng. Ngày đầu tiên, gia chủ làm lễ cúng tại kho gồm 1 con gà,3 lá trầu, 1 hũ rượu cần ngon nhất cùng lời khấn cầu, cảm ơn thần lúa, thần rẫy, phù hộ cho gia đình, dân làng sang năm lại được nhiều lúa, nhiều gạo, cái chân đi nương, đi rẫy chắc hơn, cái bụng no hơn. Sau nghi thức lễ gia đình, gia chủ lại nấu tiếp 7 gùi cơm, 3 gùi thịt, 3 ống cá chua, 7 canh rượu cần mang đến nhà làng mời dân làng ăn uống chia vui. Rượu cần, cá chua, cơm gạo ba ton- một thứ gạo đỏ đặc trưng của đồng bào Bhnong là những món quý mà đồng bào Bhnong dành cúng thần và đãi khách.

Hội An với những mái nhà cổ kính, con phố rực sáng đèn lồng vào mỗi tối, hay biển Cửa Đại xanh ngát vốn đã làm say lòng du khách. Thế nhưng, nếu thêm vào cẩm nang du lịch Hội An của du khách  là những lễ hội như lễ hội của người dân tộc Bhnong với rượu cần, gạo đỏ, lợn đen,.. chắc chắn du khách đã say lại càng say, bởi những nét đẹp giản dị trong cuộc sống của người Bhnong mà lâu nay có thể bạn chưa từng biết tới.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Đi Hội An ăn gì ngon?

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook