Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nón Hạ Thôn – Bước thăng trầm đến thời kỳ phồn thịnh

Du khách có dịp đi tour du lịch Quảng Bình, ít nhiều đều có lần nghe kể về Làng nón Hạ Thôn, nằm ở xã Quảng Tân, thuộc thị xã Ba Đồn, cách trung tâm thành phố Đồng Hới hơn 50km. Làng nón Hạ Thôn có nghề làm nón truyền thống lâu đời đã gần 100 năm.

Có thể nói, Làng nón Hạ Thôn là một trong những điểm du lịch Quảng Bình rất đáng để du khách ghé thăm khi có dịp. Làng nón với sản phẩm nón nổi tiếng được xem như ngang tầm với nón Huế này cũng trải qua rất nhiều thăng trầm, cho đến khi được người ta biết đến như một địa danh. Làng nón Hạ Thôn cũng bắt đầu nghề làm nón với kỹ thuật thô sơ và những chiếc nón khá mộc mạc, song bởi tinh thần đầy nhiệt huyết với nghề, sự khéo léo và bền bỉ kiên trì, những chiếc nón bền đẹp mang nét thơ đã ra đời. Dù là một nghề truyền thống, song có thời gian thu nhập thấp từ nghề đã biến nó thành nghề phụ với sự phát triển rất mờ nhạt. Tuy nhiên ở thời hiện tại, nghề nón truyền thống của Hạ Thôn rất khởi sắc, với gần 1000 người lao động rất gắn bó với nghề làm nón. Doanh thu của nghề nón Hạ Thôn tính trung bình đạt gần 4 tỉ đồng/ năm, chiếm trên 20% tổng thu nhập của địa phương. Sản phẩm nón của Hạ Thôn gồm nón xanh làm theo khuôn như nón bài thơ của Huế và nón lá dừa làm từ lá dừa nước của Đồng bằng sông Cửu Long, với lớp lá kết trên 16 vành, mặt ngoài của nón phủ sơn dầu làm từ nhựa thông. Với nghề nón bằng một phần ba số tuổi của làng, nón Hạ Thôn cũng phải trải qua khá nhiều cung bậc, để có được vị trí như ngày nay, lả được người tiêu dùng yêu chuộng sản phẩm của mình và được du khách bốn phương tìm đến tham quan như trở lại thăm một miền đất vốn đã từng rất thân thuộc.


lang-non-ha-thon

Làng nón Hạ Thôn


Về thăm Làng nón Hạ Thôn, du khách không chỉ biết đến một ngôi lành bình dị của Quảng Bình đã vài trăm năm tuổi, sở hữu nghề làm nón cũng ngót nghét tuổi trăm, ẩn giấu những câu chuyện vui buồn còn chưa kể hết. Đến để thêm yêu và nghe chuyện để thêm nhớ những chiếc nón Hạ Thôn, những chiếc nón không chỉ để che nắng mưa cuộc đời, nhưng còn là vật phẩm địa phương chất chứa nhiều nỗi niềm vẫn còn đó theo dòng thời gian lặng lẽ trôi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook