Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề đan lát - Nét tinh hoa trong thủ công mỹ nghệ ở Hà Giang

Đến Hà Giang nhiều ngày, bạn có thể dành du lịch Hà Giang 1 ngày để đến thăm Làng nghề đan lát ở địa phương. Khám phá nơi này chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều điều thú vị, làm giàu cho hành trình thưởng ngoạn nơi đất Hà Giang tươi đẹp này.

Du lịch địa phương phát triển, cũng là lúc các khu du lịch Hà Giang được chú ý và khám phá nhiều. Các điểm đến không chỉ có thiên nhiên, còn có những nơi như làng nghề cũng được du khách ghé đến. Đến thăm mới thấy, nghề đan lát của các dân tộc ở Hà Giang ngày càng phát triển mạnh mẽ và cho ra đời nhiều sản phẩm đa dạng về chức năng, mẫu mã. Ở những sản phẩm mây tre đan giờ không còn là mặt hàng để bán, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Có lẽ cũng chính vì thế làng nghề đan lát ở Hà Giang trở thành điếm nhấn đẹp thu hút không ít du khách đến thăm.

lang-nghe-dan-lat

Làng nghề đan lát của người Khơ-mú

Ở các vùng núi cao thuộc Hà Giang là nơi có nguồn nguyên liệu cho nghề đan lát dồi dào, đó là nứa, tren, giang, trúc, mây,....Và mỗi loại nguyên liệu này người dân nơi đây lại khéo léo chọn lựa để làm những sản phẩm đan lát riêng biệt. Ví dụ như giang thì thường dùng đan thúng, mẹt; tre thì để đan gùi, nứa dùng đan sọt hoặc bồ đựng thóc lúa,... Và những sản phẩm đan lát tại nơi đây đều mang những đặc điểm riêng biệt.

Người dân nơi cao nguyên đá này từ lâu đã rất khéo léo và tinh tế trong việc tạo ra những sản phẩm đan lát tuyệt đẹp. Họ biết cách phối hợp những vật liệu lại với nhau để tạo nên các sản phẩm khác nhau. Ví dụ như họ dùng mây làm quai, để cuốn cáp; dùng cây guột để tạo nét cho các sản phẩm,...

Có đến thăm làng nghề đan lát mới biết những nghệ nhân nơi đây khéo léo đến mức nào. Từ các kỹ thuật chẻ nan cũng phải biết lách dao sao cho có độ dày mỏng đều tăm tắp, rồi cách họ chọn từng dây cật theo từng loại cứng, dẻo khác nhau. Nhất là đối với nứa vừa làm nan vừa chuốt nan mỏng để tết hoa, tết các họa tiết trang trí phải nói là cực kỳ khó. Rồi nguyên liệu phải để chỗ cao ráo để tránh mọt, mục, và nhiều công đoạn như sấy, ngâm,...để sản phẩm có độ bền hơn.

Từ chỗ làm những sản phẩm đan lát để phục vụ cho chính cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nguời dân nơi đây thì hôm nay đan lát đã trở thành một làng nghề thủ công mỹ nghệ. Đây là cách để bảo tồn một nghề truyền thống, gìn giữ những nét tinh hoa của dân tộc; vừa là cách để thu hút khách du lịch tìm đến thêm nhiều hơn, bởi chính những sản phẩm đan lát đầy nghệ thuật này với khách du lịch, là những món quà địa phương họ muốn mua về!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook