Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề cổ truyền chạm bạc ở Hà Giang

Tour du lịch đến Hà Giang với du khách cũng là hành trình khám phá nhiều làng nghề địa phương đặc sắc, bởi nơi đây có không ít những làng nghề cổ truyền. Trong đó, làng nghề chạm bạc là một làng nghề đã có lâu đời của người dân tộc Dao ở Hà Giang nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung.

Làng nghề chạm bạc ở Hà Giang là điểm du lịch Hà Giang thú vị theo cách riêng. Để du lịch hay tham quan, tìm hiểu làng nghề chạm bạc ở đây, bạn có thể tìm đến một số huyện như Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Xín Mần, Yên Minh… Các huyện này đều nằm ở các khu vực vùng sâu vùng xa biên giới nhưng rất nổi tiếng bởi các làng nghề cổ truyền chạm bạc.

lang-nghe-cham-bac

Làng nghề cổ truyền chạm bạc ở Hà Giang

Ghé tham quan làng nghề cổ truyền chạm bạc hoặc tham gia các buổi chợ phiên vùng cao, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món đồ được chạm khắc tinh xảo. Sản phẩm chế tác ở đây vô cùng phong phú với các loại vòng bạc trơn, các loại vòng bạc có trang trí hoa văn, chạm khắc tăm, chạm khắc xà tích; các món đồ trang sức của phụ nữ thì tinh xảo từng đường nét với lắc, xuyến, nhẫn, hoa tay, vòng cổ. Không phải đơn thuần mà làng nghề cổ truyền lại là điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng thu hút khách tham quan, điều đó một phần được tạo nên bởi sự khéo léo từ các phương tiện gia công thô sơ. Không có máy móc hiện đại, các phương tiện ở làng nghề cổ truyền chạm bạc được thực hiện chỉ bởi đe, kìm, búa, nỉa. Chúng được sử dụng bằng cách tẩm dầu vào giẻ rồi cho vào ống vầu, ống trúc rồi đốt lửa lên sau đó thổi bằng miệng.

Ở phía Bắc có nhiều nơi làm bạc, tuy nhiên người Dao nổi tiếng với làng nghề cổ truyền chạm bạc của họ bởi nét độc đáo riêng. Đó là những sản phẩm chạm bạc đẹp hơn nơi khác do cách thức thể hiện trên sản phẩm. Những hình khối, dáng vẻ của từng sản phẩm và những tiểu tiết, hoa văn được tạo nên từ tính phản quang của chất liệu bạc. Người nghệ nhân vô cùng tỉ mỉ, khéo léo để đẽo tạc từng chi tiết nhỏ nhất mang lại sự tinh xảo cho sản phẩm. Nhìn những cô gái Dao xinh đẹp với những món trang sức trên người, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự điêu luyện của nghề chạm ở, dù chỉ làm từ các phương tiện gia công thô sơ. Vòng cổ tròn có hoa văn trên cổ, những đôi hoa tay với các hình dạng phong phú, xuyến bạc khéo léo, đa dạng bởi bàn tay nghệ nhân sáng tạo đường nét như những tác phẩm nghệ thuật trên chất liệu bạc. Có khi các món đồ trang sức có trọng lượng đến gần 4 kg trên người. Tuy nhiên, đó là niềm tự hào của những cô gái vùng cao khi mang trên người nét đẹp truyền thống vùng miền của mình.

Đến Hà Giang, dành thời gian tham quan làng nghề cổ truyền chạm bạc bạn sẽ có cơ hội khám phá những điều tuyệt vời, cũng như biết thêm một nét đẹp văn hóa Hà Giang, ẩn chứa trong từng nét chạm trổ tài hoa không phải ở đâu cũng có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook