Làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama – Di sản văn hóa của Nhật

lang-lich-su-shirakawa-go-va-gokayama-1Khi tham gia các tour du lịch giá rẻ  đến mảnh đất của những Samurai thì du khách không thể bỏ qua  làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama nằm tại phía Bắc vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản. Đây là hai di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận năm 1995.

lang-lich-su-shirakawa-go-va-gokayamaCó sự lí giải cho việc  lựa chọn tour du lịch Nhật Bản giá rẻ của du khách đến Shirakawa-go và Gokayama rằng, ngoài  khung cảnh làng quê và đồng ruộng yên bình của cuộc sống gắn liền với thiên nhiên, sự nổi tiếng của  các ngôi làng còn nằm ở chỗ, người ta xây nhà theo lối kiến trúc gọi là gasshō-zukuri. Đây là lối kiến trúc mà, các mái nhà được lợp bằng mái tranh mang dáng hình như những bàn tay đang chắp lại để cầu nguyện. Một lý do thực tế khiến dân làng thiết kế ngôi nhà của mình như vậy, là để có thể trụ vững dưới khối lượng tuyết rơi dày đặc vào mùa đông trong vùng. Mái nhà đặc biệt không cần đến sự trợ giúp của những chiếc đinh, đã tạo ra một không gian gác mái rộng, giúp  người dân có diện tích thêm cho các sản phẩm nông nghiệp.

Đến thăm làng Shirakawa-go thuộc  tỉnh Gifu, du khách sẽ thấy hơn 100 mái nhà nằm kề nhau bên chân núi Haku-san, nơi có dòng sông Shogawa chảy vắt ngang cùng những cánh đồng lúa tươi tốt. Tên gọi Shirakawa-go trong tiếng Nhật có nghĩa là Bạch giang quận cổ, mang trong mình một tinh thần Nhật Bản xưa cũ còn lưu lại đến bây giờ. Tại ngôi làng, việc dựng nhà khá quan trọng và chọn hướng nhà cũng vậy, người ta thường chọn hướng Bắc hoặc Nam để dựng nhà nhằm tránh gió cấp, tạo không gian  ấm áp vào mùa đông và mát mẻ dễ chịu khi hè về. So với Shirakawa-go thì làng Gokayama ở tỉnh Toyama  kém phát triển hơn và dân cư cũng thưa hơn. Những ngôi nhà  trong vùng này nhỏ hơn, tách biệt hơn và khó thấy bóng dáng những ngôi nhà hiện đại. Tại đây có Suganuma và Ainokura được cho là hai nơi  đẹp nhất Gokayama. Và khi có dịp ghé thăm, hẳn là không du khách nào có thể quên được vẻ đẹp trầm lắng, đậm tinh thần Nhật Bản của làng quê này.

Đối với những ai còn đang băn khoăn không biết khi du lịch Nhật Bản nên đi đâu thì những ngôi làng lịch sử như Shirakawa-go và Gokayama với kiến trúc riêng có, cảnh làng quê đẹp như tranh vẽ sẽ  là lời giải đáp hợp lí nhất. Khám phá các điểm đến này, du khách sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về làng quê Nhật Bản xưa, cho đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kiến trúc đậm nét một thời.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Đã đăng 13/01/2019

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Đã đăng 10/01/2019

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

×