Đặt Tour: 0902 107 107

Đến thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước tại Đà Nẵng

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng có lẽ là điểm tham quan tại Đà Nẵng quá nổi tiếng mà bất cứ ai dù đã đến Đà Nẵng hay chưa cũng đều biết đến. Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình điêu khắc đá tuyệt đẹp qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân

1. Làng mỹ nghệ non nước Đà Nẵng ở đâu?

  • Địa chỉ: chân núi Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng


lang-da-my-nghe-no-nuoc

Làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng có lịch sử phát triển từ lâu đời


Làng đá mỹ nghệ non nước là một trong những điểm đến vô cùng quen thuộc trong các hành trình du lịch Đà nẵng. Nằm ngay dưới chân Ngũ Hành Sơn, làng đá này được hình thành từ rất sớm vào thế kỷ XVIII. Theo thời gian, nơi đây ngày càng thu hút nghệ nhân làm đá lành nghề từ nhiều nơi quy tụ về. Với nguồn nguyên liệu đá thiên nhiên khá dồi dào và đặc biệt ở Ngũ Hành Sơn, làng đá mỹ nghệ được hình thành cũng là điều phải lẽ.

Không chỉ là nơi định hình và phát triển nghề làm đá, mà nơi đây có thể được xem là điểm giới thiệu cái tinh chất của đá ở Ngũ Hành Sơn một cách cụ thể nhất qua sự chế tác khéo léo của các nghệ nhân lành nghề.


co-so-san-xuat-tuong

Với hơn 300 xưởng đá mỹ nghệ, đây là nơi cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ lớn nhất cả nước


nghe-duc-tuong-o-lang-da-my-nghe-non-nuoc-da-nang

Qua bàn tay các người thợ lành nghề, tảng đá vô tri trở nên có hồn, với sức cuốn hút đặc biệt


2. Lịch sử hình thành làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng

Tính đến thời điểm hiện đại, làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng đã có lịch sử hình thành hơn 200 năm. Theo một số nguồn ghi chép, người mở đầu cho sự phát triển nghề đẽo tạc đá nơi đây chính là ông Huỳnh Bá Quát, một người quê ở Thanh Hóa.

Những ngày đầu vào Đà Nẵng lập nghiệp, nhận thấy dưới chân núi Ngũ Hành Sơn có nhiều cụm đá có thể cho ra các sản phẩm mỹ nghệ, ông đã thử sức đem đá đi tạc thành nhiều sản phẩm khác nhau. Ban đầu, những sản phẩm được tạo ra chỉ là những vật dụng được sử dụng phổ biến như chày, cối, bia mộ,... Về sau, nhận thấy có nhiều loại đá quý giá có thể đem tạc tượng và làm đồ trang sức, tổ nghề sáng tạo ra nhiều sản phẩm có độ khó cao hơn.

Ngày qua ngày, số người theo cụ Huỳnh Bá Quát học nghề tạc đá ngày càng nhiều. Ban đầu họ chỉ làm để phục vụ đời sống thường ngày, nhưng về sau do có nhiều kinh nghiệm và lành nghề, các sản phẩm tượng đá, đồ trang sức được tạo ra vô cùng tinh xảo, thu hút. Vào đầu thế kỉ XIX dưới triều Nguyễn là giai đoạn phát triển cực thực của làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng, có nhiều nghệ nhân lành nghề được mời vào cung điêu khách các sản phẩm tượng đá, bia mộ, phục vụ cho công trình lăng tẩm. Trong số đó, nhiều người được phong đến hàng cửu phẩm.


lang-da-non-nuoc

Dọc con đường vào làng, du khách bắt gặp rất nhiều cửa hàng đá mỹ nghê


Ngày nay, nếu có dịp đi tour Đà Nẵng - Hội An - Cù Lao Chàm, du khách sẽ được diện kiến diện mạo hoàn toàn mới của làng đá mỹ non nước Đà Nẵng. Du khách đến đây không chỉ có người Việt mà còn chào đón rất người vị khác nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đài Loan,... Đặc biệt, làng quy tụ nhiều nghệ nhân lành nghề, tạo ra những sản phẩm cực kì độc đáo, ấn tượng. Đến đây, du khách mới thấy hết được nét tài hoa, khéo léo tuyệt vời qua bàn tay của người thợ.

3. Chiêm ngưỡng những tác phẩm đá tuyệt đẹp ở làng nghề

Ghé thăm Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng, du khách sẽ có dịp ngắm những tác phẩm chế tác từ đá hết sức nghệ thuật. Những bức tượng lớn nhỏ đủ mọi kích cỡ, đèn đá, đồ trang sức và cả những loại bình, chén cũng được gọt đẽo một cách khá công phu để lộ rõ từng vân đá đẹp một cách lạ lùng. Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng có thời gian tồn tại khá lâu nhưng theo sự phát triển và nhu cầu cũng như sở thích và thẩm mỹ, nơi này ngày càng trở nên nhộn nhịp và nổi tiếng hơn với những tác phẩm đá tinh xảo làm biết bao du khách đến thăm đều không khỏi say mê về vẻ đẹp của nó.


da-my-nghe

Đá có rất nhiều màu sắc, được tận dụng làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ


lang-da-my-nghe-ngu-hanh-son

Các tượng lớn nhỏ qua bàn tay của nghệ nhân đều có sức cuốn hút đặc biệt


Nhiều du khách khi ghé thăm Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng, không chỉ dừng ở việc mua quà lưu niệm, mà còn còn đặt mua những bức tượng Phật, tượng Chúa hay tượng thần Vệ Nữ…với kích cỡ lớn và thường nhờ công ty du lịch uy tín của mình phối hợp với xưởng làm đá, chuyển về tận nhà khi hành trình du lịch kết thúc. Không chỉ có những tác phẩm nghệ thuật mà làng còn chế tác, trưng bày nhiều sản phẩm được xem là rất có ý nghĩa về mặt phong thủy được đáng giá cao và rất được ưa chuộng.


da-non-nuoc-da-nang

Ngoài việc tạc tượng, đá mỹ nghệ còn được sử dụng để làm vòng đeo tay, trang sức


lang-da-my-nghe-non-nuoc-o-da-nang

Đến các cửa hàng bán đá mỹ nghệ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm vô cùng đẹp mắt


Hiện nay, làng đã có đến 300 cửa hàng bán các sản phẩm đá mỹ nghệ phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp và du khách. Dọc con đường vào làng, đâu đâu du khách cũng được chiêm ngưỡng những tác phẩm non nước vô cùng đẹp mắt. Sự phát triển đi lên của làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng đã góp phần vào việc tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm hộ gia đình tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook