Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Bánh tráng Phú Long ở Hàm Thuận Bắc

Đến địa điểm tham quan Phan Thiết Bình Thuận không ai không biết đến làng nghề truyền thống ở Phú Long – Hàm Thuận Bắc nổi tiếng với bánh tráng. Nếu có dịp đến đây tham quan du lịch, bạn có thể ghé lại để xem những người thợ khéo tay vào bếp cũng như thưởng thức món đặc sản bánh tráng này.  

Mục lục

Hành trình du lịch Phan Thiết Mũi Né hôm nay, thường còn có kết hợp thêm tham quan nhiều điểm đến để làm hành trình thêm ý nghĩa ấn tượng và mới mẻ. Trong các địa điểm tham quan Phan Thiết Bình Thuận có thể góp phần làm mới mẻ chuyến tham quan của du khách đó đây, có điểm đến thú vị như Làng nghề bánh tráng Phú Long. Làng nghề bánh tráng Phú Long Hàm Thuận Bắc thuộc địa phận Quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Thiết 7 km về hướng Bắc. Khi vừa vào địa phận bạn sẽ thấy ngút ngàn những vỉ bánh tráng xếp hàng hàng lớp lớp trải dài từ sân vườn, dọc các sân nhà và con đường trong xóm. Bánh tráng Phú Long không dày như bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình mà bành tráng ở đây được làm mỏng hơn, rắc mè trắng ít hơn. Điểm đặc biệt của bánh tráng Phú Long chính là độ mỏng và gần như bánh trong suốt và tròn vành vạnh như mặt trăng. Bánh tráng đạt độ tinh tế, khéo léo như vậy thì “tay ngang” và “non” kinh nghiệm chắc chắn không làm được thế, chỉ những người thợ lành nghề và già dặn kinh nghiệm mới có thể cho ra đời những chiếc bánh tráng tuyệt vời như thế.

Bánh tráng Phú Long Hàm Thuận Bắc được làm từ gạo tẻ xay thành bột mịn rồi pha loãng với nước. Thợ sẽ tráng mỏng bánh và hấp trên hơi nước sôi. Vẻ đẹp dân gian từ các dụng cụ làm bằng gáo dừa để múc bột đôi khi có thể gợi nhớ cho bạn rất nhiều điều về văn hóa ẩm thực Việt. Múc bột đổ lên khung vải văng thật phẳng và dàn đều theo hình vòng tròn. Thao tác này phải làm nhanh trong tích tắc và với đôi tay thật khéo léo mới có thể khiến bành thật tròn và các bánh đều y đúc kích cỡ nhau. Đừng nghĩ bánh tráng như thế là dễ làm bạn nhé. Các công đoạn tráng, vớt, phơi, gỡ tất cả đều phải thật nhanh và khéo léo. Trong đó, ai cũng cho rằng ngâm gạo mới là khâu quan trọng nhất. Để bánh thật ngon thì phải chọn gạo kỹ và ngâm xay đúng quy cách – đây chính là “bí truyền” của làng nghề Phú Long Hàm Thuận, để tạo nên vẻ độc đáo ngon của bánh tráng đấy bạn ạ!

Bánh tráng chỉ cần phơi trong 30 phút, nhưng độ ngon của bánh tráng là bánh phải vừa ăn, khi nướng bánh phải thật thơm, nhúng nước bánh tráng không dính nước. Bánh tráng Phú Long Hàm Thuận có hai loại phổ biến là một loại bánh dày, có nhiều mè, vừng rắc bên trên. Khi ăn bánh thì nướng trên than hồng, bánh tráng có vị béo ngậy, thơm ngon. Thưởng thức gỏi thì nhất định phải ăn kèm với bánh tráng nướng. Loại thứ hai là bánh tráng mỏng hơn và rắc mè ít hơn dùng để ăn gỏi cuốn với rau, cá, thịt…

Thật tuyệt vời phải không bạn! Địa điểm tham quan Phan Thiết Bình Thuận đâu chỉ để thăm thú, còn là nơi có thể tặng bạn món ngon ẩm thực đặc trưng của địa phương. Vị ngon đặc trưng để nhớ như vị ngon bánh tráng từ làng bánh tráng Phú Long Hàm Thuận Bắc, khi một đến tham quan du lịch.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook