Đặt Tour: 0902 107 107

Lá mì món ăn độc đáo của người Brâu ở Kon Tum

la-mi-mon-an-doc-dao-cua-nguoi-brau-o-kon-tumCó dịp đi tour du lịch Kon Tum, thể nào bạn cũng được biết về người dân tộc Brâu. Với người dân tộc Brâu, trong ẩm thực của họ, chỉ từ những sản vật thông thường của núi rừng họ đã tạo nên những món ăn độc đáo. Nét hài hòa trong ẩm thực của họ là sự khéo léo tạo nên những món ăn ngon lành như rau rừng, lá mì, bột bắp,…Và lá mì là một ví dụ, từ lá mì họ có thể tạo nên rất nhiều món ăn hấp dẫn từ gà rừng trộn lá mì chua đến canh chua lá mì,…

Đầu tiên, món ăn đơn giản nhất từ lá mì của người Brâu chính là lá mì muối chua. Họ sẽ chọn những lá mì ta (khác mì lai) có độ lớn vừa đủ, màu xanh non sau đó bỏ cuống dài mang về làm sạch rồi giã bằng cối cho hơi nát. Tiếp tục rửa để lá mì hết nhớ rồi cho vào hũ muối cùng ớt cay và muối ăn thêm chút nước. Vài hôm là cho ra món lá mì muối chua độc đáo.

Hay cầu kỳ hơn chính là món gà rừng trộn mì chua. Gà rừng sau khi làm thịt sạch sẽ được luộc chín tới xẻ thành từng miếng thịt nạc. Sau đó lấy lá mì đã muối chua ra vắt sạch nước rồi xắt nhỏ đem trộn với thịt gà rừng xé thêm muối, ớt, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều. Vị béo, dai, mềm của thịt gà rừng quyện cùng vị chua của lá mì muối tạo nên món ăn độc đáo có một không hai.

Tiếp đó phải kể đến là lá mì chua nấu thịt, cá khô. Đây là món ăn mà người Brâu thường làm khi mùa mưa đến. Thịt hoặc cá khô được họ đem ngâm nước để mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ. Sau đó lấy lá mì đã muối chua đem ra trộn cùng cá, thịt khô rồi thêm một chút nước chua muối đun trên bếp củi. Đợi đến khi hỗn hợp này sôi, cá, thịt khô mềm thấm gia vị là được. Món canh chua độc lá này mang đến hương vị lạ, ăn cùng cơm nóng rất tuyệt. Càng nhai chậm vị cá khô, thịt khô dai béo quyện cùng vị chua của lá mì càng tạo nên món ăn tuyệt vời.

Những món ăn ở Kon Tum phong phú và hấp dẫn, có lẽ cũng ít nhiều nhờ đến sự góp phần của văn hóa ẩm thực của người Brâu. Ví như chỉ từ những lá mì đơn giản mà người Brâu đã tạo nên rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau, tạo nên nét ẩm thực tinh tế của họ va làm phong phú thêm ẩm thực của cả Kon Tum. Nếu có dịp về Kon Tum đến những buôn làng của người Brâu thì đừng quên thưởng thức những món ăn được chế biến từ lá mì như trên bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook