Đặt Tour: 0902 107 107

Tham quan Khu lăng mộ danh nhân Trần Đình Ân

khu-lang-mo-danh-nhan-tran-dinh-an-1Có dịp đi du lịch Quảng Trị, ghé thăm khu lăng mộ Trần Đình Ân và nhớ nhiều câu chuyện về ông. Trần Đình Ân là một danh nhân người xã Do Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị ngày nay. Ông vốn là một người tài làm quan dưới triều nhà Nguyễn. Nhắc đến ông người ta nhớ đến một vị quan có tài dùng binh, hiểu biết sâu rộng, có nhiều công sức không việc khai khẩn Đàng Trong và được rất nhiều người dân đương thời yêu mến.

khu-lang-mo-danh-nhan-tran-dinh-an

Khu lăng mộ danh nhân Trần Đình Ân

Danh nhân Trần Đình Ân lúc đương thời là người hiểu biết tận tường hoàn cảnh xã hội. Ông nổi tiếng có tài thao lược trong kế hoạch “dĩ dư phá dư” đánh bại quân Trịnh năm 1672. Trần Đình Ân sinh năm 1625, mất năm 1706. Ba năm trước khi mất, tức năm 1703 ông đã từ quan về xây nhà bia ở một khu đền tháp của người Chăm, để làm nơi tu đạo. Cách đó chừng hơn 1 cây số về phía tây là khu lăng mộ của ông được xây dựng lên là nơi an táng ông.

Lăng mộ danh nhân Trần Đình Ân còn được gọi là Lăng Lâu vì khu này có hai tầng. Tổng thể của Lăng Lâu bao gồm có cổng lăng, thành ngoài, bình phong, vòng uynh, bái lăng và cuối cùng là nhà mồ.

Thành ngoài được xây bao quanh khu lăng mộ, khá vững chắc để ngăn cách bên ngoài với lăng. Cổng vào Lăng Lâu được xây hình vòm, đi qua cổng là bắt gặp tấm bình phong và một hệ thống 3 bậc của tường xây bằng gạch tạo ra bái lăng. Ở đây có hai con nghê chầu hai bên ở lối đi tạo nên không khí trang nghiêm, uy nghi. Phía trong cùng là nhà mồ được xây bằng gạch có hai tầng. Nhà mồ của Lăng Lâu gồm 2 phần, phần ngoài là cửa được xây vòm cuốn là nơi xây bia đá và bệ thờ, tiếp đó là phần trong được xây kín để bảo vệ cho mộ phần của danh nhân Trần Đình Ân.

Với xứ Đàng Trong ngày xưa và người dân đất Quảng Trị hôm nay thì Trần Đình Ân là một danh nhân được bao người kính trọng. Ông đã có rất nhiều đóng góp cho đất và người ở xứ Đàng Trong ở thế kỉ 17 - 18. Hiện nay khu lăng mộ của ông được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây cũng là điểm du lịch Quảng Trị có tiếng, một điểm nhấn trong những hành trình du lịch mang ý nghĩa lịch sử, để du khách có cơ hội tưởng nhớ, thêm trân trọng những bậc hiền tài của đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook