Đặt Tour: 0902 107 107

Khu căn cứ Minh Đạm – Những dấu ấn lịch sử vẫn còn mãi

khu-can-cu-minh-dam-vung-tau1Trong cẩm nang du lịch Vũng Tàu ngày nay, nói đến di tích lịch sử cách mạng ở thành phố này, Khu căn cứ Minh Đạm luôn là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. Không chỉ quan trọng đối với người dân Bà Rịa Vũng Tàu thời chiến, mà đến thời bình, khu căn cứ này vẫn là dấu ấn rất đậm nét trong ký ức của nhiều người.

khu-can-cu-minh-dam-vung-tauGắn với núi Minh Đạm có phong cảnh khá hữu tình của Vũng Tàu, Khu căn cứ Minh Đạm được xem là một trong những điểm du lịch Vũng Tàu rất đáng để du khách ghé thăm. Bởi nơi đây như một điểm về nguồn quý giá, nhắc nhớ đến sự hy sinh của bao người vì đại cuộc, cũng như thêm ngưỡng mộ đến sự quả cảm và mưu trí của thế hệ đi trước, khi nhờ cậy vào thiên nhiên để làm người bạn hỗ trợ đắc lực cho mình trong hành trình vì lý tưởng. Khu căn cứ Minh Đạm là cả một hệ thống các khu vực khác nhau có vai trò nhất định trong tổ chức quân sự và kháng chiến như khu vực Huyện Ủy, Quân Giới, Quân y, Hang Tiền tiêu, Tình báo,…Tùy vào địa hình, địa thế của khu vực chân núi Minh Đạm, mà các khu vực trên được bố trí ở những vị trí phù hợp với chức năng của mình. Vì thế đến nay nhắc đến Khu căn cứ Minh Đạm, du khách sẽ thấy nó là hệ thống gồm nhiều khu vực khác nhau nằm rải rác ở khu vực Đá Chẻ, Giếng Gạch, Châu Viên, Đá Giăng và thuộc nhiều huyện khác nhau như huyện Đất Đỏ, huyện Long Điền, thị trấn Long Hải,…Để tham quan Khu căn cứ Minh Đạm, du khách sẽ được đón tiếp tại Khu vực Đá Chẻ ở huyện Long Điền, bởi nơi này đã được tôn tạo, trùng tu kỹ lưỡng để phục vụ khách tham quan. Tại đây có phòng trưng bày những tư liệu, hiện vật, liên quan đến khu căn cứ cũng như gắn với những chiến công của người dân Long Điền trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua những nguồn tư liệu hiện vật quý giá này, du khách sẽ thêm hiểu hơn về tinh thần yêu nước của người dân Long Điền nói riêng và người dân Bà Rịa Vũng Tàu nói chung. Xúc động nhất là khi du khách dừng lại thăm Hang Quân y tại Khu căn cứ Minh Đạm, được xem lại những vỏ thuốc còn tìm lại được trong quá trình tôn tạo di tích, hay xem những vỏ đạn pháo, mới thấy Khu căn cứ này đã hoàn thành được những nhiệm vụ cao cả nào, cũng như đã bị đánh phá khốc liệt ra sao,…

Những ý nghĩa mà du khách tìm thấy được qua những khoảnh khắc tham quan Khu căn cứ Minh Đạm, có lẽ sẽ là những trải nghiệm rất khó quên trong các hành trình du lịch về nguồn của mình. Bởi ẩn giấu sau sự khoáng đạt của thiên nhiên nơi khu vực núi Minh Đạm, là cả một kho tàng quý các giá trị lịch sử đã hình thành từ máu, nước mắt và sự hy sinh thầm lặng của biết bao người con Bà Rịa – Vũng Tàu. Dẫu có là đau khổ nước mắt đó, nhưng thời gian trôi đi, sự khoáng đạt này cũng chính là những điểm tựa xóa tan mọi oán thù mất mát, lại thổi vào lòng con người những luồng gió của sự bao dung với kẻ thù và sự biết ơn ngưỡng vọng đến những người đã khuất.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook