Đặt Tour: 0902 107 107

Kéo co ngồi và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lại thêm một sự kiện đáng để những người yêu du lịch thực sự quan tâm trong thích thú, đó là việc nghi thức Kéo co ngồi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ Bộ VHTTDL. Sự kiện này như một ngọn lửa nhỏ, thổi cháy thêm niềm tự hào về văn hóa Việt Nam thật phong phú.

keo

Sự độc đáo là trong khi kéo co các vận động viên phải ngồi để kéo

Như bạn đã biết, bộ môn kéo co là một trong những môn thể thao có từ thời rất xưa, hầu như ở bất cứ đất nước nào cũng tồn tại. Những cuộc thi đấu kéo co, được cho là được tổ chức từ cách đây vài ngàn năm. Theo bề dày lịch sử và sự phổ biến, chắc chắn ở Việt Nam, đương nhiên cũng vậy, môn thể thao kéo co hẳn cũng là có từ lâu đời. Rồi từ môn thể thao kéo co thể hiện sức mạnh và đoàn kết của một tập thể này, đã làm khởi nguồn cho nhiều biến thể khác của bộ môn này, trong đó có Kéo co ngồi. Nếu như kéo co về mặt đơn thuần được xem là môn thể thao dành cho tập thể, thì Kéo co ngồi lại trở thành một nghi thức mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa làng của người dân Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội. Đây là nghi thức độc đáo và bắt buộc, được thực hiện trong Hội đền Trấn Vũ, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Thực tế trên thế giới, Kéo co ngồi cũng có hiện diện ở một số quốc gia có bộ môn kéo co phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia ở Châu Á khác, lẫn cả ở Châu Âu. Kéo co ngồi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia như một bước đệm chắc chắn để củng cố thêm vị trí của nó trong danh sách đề bạt trình UNESSCO để sớm trở thành một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

keo1

Nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Kéo co ngồi không chỉ là một môn thể thao mang tính cộng đồng, mà đối với người dân Thạch Bàn, nó còn là nghi thức được tổ chức trang trọng, ôn lại ý nghĩa đầy tính nhân văn của nó tồn tại qua thời gian. Xét theo quá trình tồn tại, cùng với bề dày nhiều tuổi của môn kéo co đã tồn tại rất lâu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân loại, việc nghi thức Kéo co ngồi trở thành như một đại diện độc đáo trong di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, có lẽ là một việc nên xảy đến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook