Đặt Tour: 0902 107 107

Hồi tưởng quá khứ với cà phê Tùng 50 năm tuổi tại Đà Lạt

Cà phê Tùng chẳng có view đẹp cũng chẳng có bàn ghế sang trọng. Ấy vậy mà lúc nào quán cũng đông khách và có một điều gì đó rất thu hút.

Cà phê Tùng đã tồn tại được hơn nửa thế kỷ và là một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Đà Lạt. Quán lấy tên gọi thân mật của chú Tùng, chú chủ quán vốn là người miền Bắc chuyển lên Đà Lạt. Tuy giờ chú đã mất nhưng những người thân trong gia đình tiếp quản quán và giữ nguyên phong cách cổ điển. Quán cổ đến nỗi những song sắt cầu thang đã trở nên gỉ sét bám màu thời gian, lối đi nhỏ xíu với hai dãy ghế xưa lắc lơ, bức tranh treo bạc màu. Nhạc cũng chỉ có loại cổ điển, hòa tấu và tiền chiến. Đó là những ca khúc nhạc Trịnh bất hủ, nhạc của Ngô Thụy Miên da diết và cũng chính đây là nơi mà những nghệ sĩ lẫy lừng này lui tới hội ngộ một thời. Vậy nên, người ta thường tìm đến cà phê Tùng như một cách hoài niệm về quá khứ hay đơn giản chỉ là nghe được bản nhạc Trịnh trong cái không khí không thể nào hợp hơn. Chính cách phục vụ độc đáo mà suốt bao nhiêu năm qua người ta nhớ đến Tùng với một bản sắc riêng không nơi nào có được.

quan-ca-phe-tung-da-lat

Từ bảng hiệu đến kiến trúc ở Tùng đều rất đơn giản

ca-phe-tung-da-lat

Những bộ ghế sa lông từ những năm 90 đã nhuộm màu thời gian

ca-phe-tung-da-lat-2

Góc nào tại Tùng cũng rất dung dị và đời thường

Quán Tùng nằm lọt giữa trung tâm khu Hòa Bình, được rất nhiều khách ghé uống. Đi qua hơn 50 năm thăng trầm, cà phê Tùng đã trở thành một phần cuộc sống của người dân xứ sương mù. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều tầng lớp nhâm nhi cà phê tại Tùng. Đó là nơi bắt đầu buổi sáng cho một ngày vất vả của những người dân lao động. Đó là nơi một vài nhân viên công chức đọc tờ báo, tay cầm ly cà phê nghi ngút “lên dây cót” cho một ngày làm việc căng thẳng. Đó có thể là một vài anh bạn trẻ tìm đến Tùng vì muốn tìm hiểu và vì Tùng thân thương quá. Và đâu đâu, bạn cũng có thể bắt gặp những con người trầm ngâm suy tư tại Tùng, vì Tùng không phải là chốn phù hợp cho những thứ năng động. Tùng cũng trầm tính như một bậc trung niên. Và Tùng sẽ trở nên “chênh vênh” hơn khi đang mở một ca khúc buồn.

khach-uong-cafe-tung

Ngày mới của rất nhiều người bắt đầu từ cà phê Tùng

ca-phe-tung-phong-vinh-1

Cà phê phin có hương vị đậm đà khó quên (Ảnh: Phong Vinh)

ca-phe-tung-da-lat-3

Thức uống đơn giản này đã trở thành một phần bản sắc của Đà Lạt

Vị cà phê đắng đậm đà, thơm lừng cũng chính là điều khiến người ta ghé Tùng và lui tới nhiều lần. Bên phin cà phê, bên tách nước trà, hương vị quê hương Việt Nam cứ hiện rõ lên mồn một. Đặc biệt, theo chủ quán thì để lấy cảm hứng cho các tác phẩm của mình, các thi sĩ trước đây đã chọn Tùng làm nơi gặp mặt bạn bè, đàm đạo và thưởng thức cà phê.

ca-phe-tung-phong-vinh

Tùng đã từng là nơi họp mặt của nhiều bậc thi nhân

ca-phe-tung-da-lat-1

Sau những tất bật và đổi mới của Đà Lạt, duy chỉ có Tùng giữ lại chất mộc mạc thường ngày

Hãy thử một lần ghé quán, thả mình vào những giai điệu du dương của quá khứ và nghĩ về những điều đã đi qua của cuộc đời, bạn sẽ thấy ý vị của cuộc sống.

Hiền Trần

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook