Đặt Tour: 0902 107 107

Hội Linh Cổ Tự - Nét cổ kính giữa Miền Tây Sông Nước

Nhắc đến các địa điểm du lịch Cần Thơ, bên cạnh chùa Nam Nhã giản dị tĩch mịch, chợ nổi Cái Răng tấp nập thuyền bè, nhà cổ Bình Thủy trầm mặc theo năm tháng, thì không thể không nhắc đến Hội Linh Cổ Tự - ngôi chùa cổ kính với lịch sử gần 90 năm hình thành và phát triển cùng với miền sông nước Cần Thơ.

Xuyên suốt hành trình du lịch trong nước của mỗi một du khách, khi ghé lại Cần Thơ, đều cảm nhận nét duyên ngầm của vùng sông nước trữ tình, luôn để lại khá nhiều ấn tượng đẹp và bình yên nơi du khách. Trong vẻ đẹp bình yên ấy không thể thiếu vẻ trầm của các ngôi chùa mang nét đặc trưng của xứ sở như Chùa Hội Linh. Với diện tích gần 6.500 m2, nằm trên con đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc quận Bình Thủy, chùa Hội Linh hiện nay là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Cần Thơ. Chùa được xây dựng từ những năm 1907 với mục đích bái thần cầu phật, sau này chùa còn là nơi nuôi dưỡng cơ sở hoạt động cách mạng gắn liền với 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp.


hoi-linh-co-tu

Hội Linh Cổ Tự


Trước đây chùa có tên là Xẻo Cạn vì chùa nằm gần một con rạch nhỏ, đến năm 1914 thì được đổi tên thành Hội Linh Cổ Tựu như ngày nay. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa đó chính là chiếc cổng lớn với lối trang trí điêu khắc cầu kỳ cùng 2 câu đối 2 bên mang đậm nét thuần Việt. Giữa sân chùa là một hồ nước hình bán nguyệt với những bông hoa bụt rực rỡ, các loại hoa kiểng xung quanh cùng miếu thổ thần và miếu ngũ hành 2 bên. Chùa được xây dựng theo thuyết sinh, lão, bệnh, tử của nhà Phật với nhà thuốc ở phía trước, chính điện ở giữa và nghĩa địa ở phía sau.

Chính điện của chùa là nơi lưu giữ khá nhiều pho tượng cổ và có giá trị như tượng Phán Quan, tượng Bồ Tát cưỡi lân, tượng Phật chuẩn đề cưỡi khổng tước, tượng Giám Trai quý hiếm … Ngoài ra trong điện còn thờ một số tượng phật khác cùng với di ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ một thời kỳ hào hùng của dân tộc. Chùa Hội Linh không chỉ là nơi thờ cúng thiêng liêng, là cơ sở bí mật của cách mạng trong nhiều năm, mà còn là trung tâm tổ chức của các buổi từ thiện trong thành phố. Các vị hòa thượng trong chùa cũng là các vị chân tu, kiến thức sâu rộng, tấm lòng nhân hậu và rất gần gũi với phật tử, vì vậy khi đến đây, du khách sẽ tìm thấy cảm giác thư thái thoát tục sau những ngày làm việc căng thẳng.

Chọn cho mình tour du lịch Cần Thơ, đến thăm chùa Hội Linh Cổ Tự và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính nhuốm màu thời gian, cùng những hoạt động từ thiện ý nghĩa tại đây, chắc chắn bạn sẽ thấy chuyến du ngoạn của mình thêm ý nghĩa hơn rất nhiều. Những ý nghĩa ấy tồn tại không chỉ bởi cảnh quan đẹp, kiến trúc ấn tượng mà còn bởi thần thái từ điểm đến để lại trong lòng bạn và nó hãy còn được lưu lại rất lâu dẫu bạn đã rời chân đi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook