Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Nam Nhã - Nét đẹp ẩn mình giữa Miền Tây sông nước

chua-nam-nha-net-dep-an-minh-giua-mien-tay-song-nuoc1Nổi tiếng với vẻ đẹp non nước hữu tình đậm chất Nam Bộ, Cần Thơ hiện nay là một trong những điểm du lịch trong nước hấp dẫn lượng lớn du khách thập phương. Một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng không thể không ghé thăm khi đến đây đó chính là ngôi chùa Nam Nhã cùng những câu chuyện lịch sử đi cùng năm tháng.

chua-nam-nha-net-dep-an-minh-giua-mien-tay-song-nuocLà một trong những địa điểm du lịch tại Cần Thơ thu hút khá nhiều khách du lịch, Chùa Nam Nhã không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mà lịch sử lâu đời gắn liền với phong trào cách mạng chống Pháp ngày trước cũng là lý do đưa du khách đến đây. Nằm cách trung tâm thành phố 5km về phía Bắc trong một khuôn viện rộng lớn, Chùa Nam Nhã gây ấn tượng cho khách hành hương bởi lối kiến trúc cổ kính bề thế, tọa lạc giữa vườn cây xanh cổ thụ được chăm chút kỹ lưỡng, mang đến cảm giác thư thái thoát tục. Được thành lập từ năm 1895, tiền thân nơi đây là một tiệm thuốc bắc có tên Nam Nhã Đường, sau được xây dựng lại và đổi tên thành Chùa Nam Nhã, vừa là nơi thờ phụng tín ngưỡng, vừa là trụ sở chính của phong trào Đông Du (1907-1940). Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa nổi tiếng là nơi tập hơn, nuôi dưỡng phong trào yêu nước và sản sinh ra các bậc sĩ phu văn thân với lòng yêu nước và tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Qua thời gian, chùa hiện nay đã không còn vẻ tráng lệ như xưa, nhưng là một trong số ít các công trình kiến trúc cổ có giá trị còn khá nguyên vẹn, được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia vào năm 1999. Chùa bao gồm ba khu chính: nhà Chính Điện, nhà Đông Lan và nhà Tây Lan. Nhà Chính Điện là nơi đặt điện thờ cúng, gồm ba pho tượng Phật được đúc bằng đồng, ngoài ra chùa còn lưu giữ khá nhiều cổ vật quý hiếm, đặc biệt là những bộ bàn ghế gỗ trong chùa với đường nét khắc họa tinh tế đậm nét Nam Bộ xưa. Trước cổng chùa, 3 chữ “Nam Nhã Đường” cùng 2 câu liễn đối ở 2 bên cổng như ẩn như hiện in bóng bên bờ sông Bình Thủy, càng làng tăng thêm vẻ thanh bình tĩnh lặng của chùa. Khác với những ngôi chùa ở nước ta, Chùa Nam Nhã chỉ ăn chay, không cạo đầu, không mặc nông sầu, lấy việc tu tâm tích đức làm kim chỉ nam, vì vậy không khí trong chùa luôn giản dị và gần gũi, khiến ai đến đây cũng đều cảm thấy an bình thanh thản.

Nếu có dịp đi du lịch Cần Thơ, hãy thử ghé thăm Chùa Nam Nhã một lần. Thăm nơi này không chỉ để hành hương bái Phật, ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của chùa, mà du khách còn để hiểu hơn những hoạt động cách mạng của ông cha ta, hiểu hơn về một thời kỳ kháng chiến oanh liệt, tựa như một bản anh hùng ca bất khuất đi vào lịch sử dân tộc và nước nhà – những bản anh hùng ca được cất lên từ những không gian bình yên lặng lẽ nhất.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook