Đặt Tour: 0902 107 107

Đến thăm đất võ Bình Định, đi hội chợ Gò mua may bán rủi

hoi-cho-go-o-binh-dinh-1Du khách khi có dịp đi du lịch Bình Định vào tháng giêng, thể nào cũng có cơ hội biết đến hội chợ Gò độc đáo. Hàng năm, cứ đến sáng mồng 1 và mồng 2 tháng giêng tại thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, tỉnh Bình Định đều diễn ra hội chợ Gò. Đây được xem là một điểm giao lưu văn hóa mang tính cộng đồng, nơi hội tụ tinh hoa, nơi mua may bán rủi cho du khách thập phương tìm về.

Với những ai yêu thích khám phá văn hóa lễ hội, một trong những điều cần biết khi đi du lịch Bình Định vào dịp tháng giêng, là phải biết đến Hội chợ Gò, nếu không, để lỡ dịp này, sẽ là điều nuối tiếng trong hành trình khám phá đất võ nổi tiếng này. Hội chợ Gò bắt nguồn từ thời Tây Sơn, ngày đó các tướng Tây Sơn tổ chức ngày lễ vui chơi cho những gia đình binh sĩ. Đã thành lệ, cứ mồng 1, mồng 2 tết người dân lại mang hoa quả, thức ăn vào và hình thành nên hội chợ tết này.

hoi-cho-go-o-binh-dinh

Quang cảnh mua bán nhộn nhịp tại Lễ hội chợ Gò

Danh tiếng hội chợ Gò đã nổi lên từ lâu nên hội chợ không chỉ là nơi để con em Bình Định tìm về mà còn là lúc khách du lịch từ tứ xứ đổ về nườm nợp. Mang tiếng là “hội chợ” nhưng chợ Gò không có những sản phẩm ngoại lai hay những món đồ dùng đắt tiền. Mà chợ Gò là nơi để trao đổi buôn bán chính những sản vật của người dân, từ mớ rau cải xanh đến buồng cau mới hái, từ vài xấp trầu cay đến những quả cam, bưởi tự trồng. Họ tìm đến đây như dịp để cầu may lấy lộc, người già cầu sức khỏe, người trẻ cầu công danh, tình duyên.

Và hội chợ Gò là nơi để du khách thập phương tìm mua những đặc sản của đất võ Bình Định. Đó là món nem chợ Huyện ngon nổi tiếng, đó là chai rượu nếp Trường Thuế những đặc sản mà đã đi vào ca dao:

Rượu ngon Trường Thuế mê ly

Gặp nem chợ Huyện bỏ đi sao đành

Hội chợ mà không có chuyện nói thách giá hay chuyện kì kèo mặc cả. Dường như với người bán, người mua không quá quan tâm đến tiền tài, họ mua bán theo một nét đẹp tâm hồn, ý thức tâm linh để cầu mong may mắn, an lành cho một mùa xuân mới.

Đi hội chợ Gò còn là dịp để tìm đến những câu đối được viết bởi những nghệ nhân tài hoa. Hoặc cùng hòa mình vào những trò chơi dân gian như đánh bài chòi, cờ tướng, đá gà, cờ người….Cứ đi, cứ gặp gỡ, nói chuyện chúc tụng cho hết một ngày mới về.

Du lịch trong nước vào đầu năm, cơ hội khám phá hay tham dự lễ hội địa phương luôn là gấp mấy. Đến Bình Định cũng thế, Hội chợ Gò là niềm tự hào của người dân Bình Định, luôn được duy trì tổ chức mỗi khi năm mới về. Hội chợ là nét đẹp của văn hóa, bản sắc rất riêng của mảnh đất này. Và hôm nay, hội chợ Gò còn là một sự kiện để bất cứ ai yêu thích khám phá văn hóa địa phương độc đáo, về thăm Bình Định đúng dịp, đều có thể tham dự để trải nghiệm hết những nét đẹp đặc trưng mà chỉ lễ hội này mới có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook