Đặt Tour: 0902 107 107

Hội An: kỷ niệm từ những chiếc đèn lồng

Với tôi, mỗi lần có ai nhắc đến du lịch Hội An thì tôi lại nghĩ ngay tới cảnh những chiếc đèn lồng treo lung linh trên phố. Nếu chỉ có một chiếc thì chắc không tạo được cảm giác say đắm lòng người đến thế. Chắc do đó nên tôi thấy đa số những tấm ảnh đều là một giàn lồng đèn: đủ màu sắc và đa dạng về kích cỡ.

Mỗi người sẽ có một cái nhớ khác nhau khi nhắc tới một địa danh nổi tiếng nào đó như: danh lam thắng cảnh, món ăn đặc sản, phong tục tập quán, đồ thủ công,… Riêng tôi, Hội An - cảnh khuya huyền ảo của ánh sáng đèn lồng. Hội An, ngoài phố cổ; sự yên ả- bình thản; các món đặc sản đã dần trở nên quen thuộc như: cao lầu, hến, mì Quảng, chè bắp, …; còn là hình ảnh đèn treo lung linh nơi phố khi màn đêm buông xuống.

Ngắm đèn lồng là một điều thú vị. Bởi vì, vào bất kể thời điểm nào, chúng đều có một vẻ đẹp riêng, đều mang lại cho người ta các cung bậc cảm xúc khác nhau.


den-long-hoi-an

"Ngắm đèn lồng là một điều thú vị. Bởi vì, vào bất kể thời điểm nào, chúng đều có một vẻ đẹp riêng"


Buổi sáng, người ta đi dạo ngắm nhìn lồng đèn trên phố là để chiêm ngưỡng và có thể nhìn thấy rõ tay nghề tinh sảo, sức sáng tạo và tài hoa của những người thợ. Những chiếc đèn vẫn đẹp, vẫn nổi bật khi treo đơn lẻ hay treo thành giàn với đủ loại màu sắc, hình dáng và kích cỡ. Chúng như những bông hoa nở rộ,thi nhau khoe sắc dưới ánh mặt trời.

Đêm đến, những bông hoa giờ đã trở thành những dãy màu sáng. Nó mang vẻ đạp huyền bí, lung linh chiếu sáng trong đêm. Nó thắp sáng cảnh vật và làm cho không gian trở nên diệu kì, nên thơ. Rồi người ta lại chợt nhận ra rằng, những dãy sáng màu kia như là tập hợp của một rừng ánh sao lấp lánh và ánh sáng mà nó mang lại như thể không bao giờ tắt.

Nếu ai có dịp ghé chơi phố lồng đèn quận 5 vào dịp Trung thu ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cảm giác rạo rực hoài niệm về sự vui vẻ, đầm ấm của tuổi thơ. Thì khi nhìn cảnh lồng đèn sáng lung linh về đêm ở Hội An là cảm nhận về sự sâu lắng, yên bình. Có lẽ không gian kết hợp cảnh vật ở đây làm cho lòng người thoải mái, thư giản- thật dễ dàng quên đi cái ồn ào náo nhiệt, hối hả tấp nập và những  lo toan của cuộc sống. Người ta không cần phải chờ mỗi năm một lần chỉ vào dịp Trung thu mới có thể ngắm lồng đèn.

hoi-an-ky-niem-tu-nhung-chiec-den-long

Một cuộc thi có liên quan đến đèn lồng ở Hội An

Ngày nay kinh tế- xã hội phát triển, thành phố Hồ Chí Minh lại là nơi tập trung quy tụ kinh tế của cả nước. Muốn kiếm một món đặc sản của vùng nào đó không phải là khó. Internet thật sự rất tiện lợi, bạn khó có thể hình dung hết sức mạnh của một cái nhấp chuột, người ta có thể nhờ cậy nó mà chẳng phải đi xa chỉ vì một chiếc lồng đèn. Nhưng thế thì nói gì, có đôi khi chúng ta phải đi mới biết bởi có nhiều thứ bạn phải tự cảm nhận và trải nghiệm thì mới thấy rõ được những nét tinh tế mà Internet không thể mang lại. Chỉ có thật sự đến Hội An- không gian này, cảnh vật này, nó góp phần không nhỏ trong việc thưởng thức để chúng ta có thể sử dụng tất cả các giác quan trong việc cảm nhận cái đẹp của một vật được toàn diện nhất. Không phải nói bạn đã có một chiếc hay nhiều chiếc lồng đèn Hội An ở nhà, không chừng khi bạn có cơ hội đi ra Hội An, đến thăm phố cổ bạn lại có nhiều cảm nhận khác về lồng đèn nơi đây. Chẳng hạn như: trông nó đẹp hơn chiếc lồng đèn mà bạn đã mua ở thành phố, nó mang cho bạn nhiều cảm xúc hơn,….. Và không chừng bạn lại chẳng kiềm chế được mà lại mua một chiếc lồng đèn về làm kỉ niệm cho chuyến đi du lịch thưởng ngoạn của mình. Đây là một ý kiến hay cho những ai đang bâng khuâng về quà lưu niệm cho bản thân cũng như bạn bè, người thân khi đi chơi Hội An. Bạn đừng lo lắng nếu mua mang về làm quà chiếc lồng đèn sẽ mất đi giá trị sử dụng và trở nên không hữu ích. Trên thực tế, nó được bạn mua mang về từ phố cổ thì bản thân nó ngoài một vật trang trí chiếu sáng nó còn là một vật kỉ niệm. Nó đẹp và có ý nghĩa vì chứa hồi ức về chuyến đi của bạn.

Câu chuyện mà chiếc lồng đèn gợi nhớ là giá trị, linh hồn không chỉ của nó mà còn gợi nhớ cả những địa điểm tham quan Hội An nổi tiếng mà bạn từng ghé đến, mỗi góc phố nhỏ mà bạn đã dừng chân…. Dù sau này, bạn làm hư hay vì sự mài mòn của thời gian, nó được cất ở một nơi nào đó thì khi bạn tìm thấy lại bạn cũng sẽ nhớ về một chuyến đi. Có lẽ lồng đèn Hội An sẽ làm phong phú thêm sự chọn lựa của bạn về quà lưu niệm cho bản thân, người thân và bạn bè./.

(Trần Tùng - Bazan)

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook