Đặt Tour: 0902 107 107

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh

Di tích lịch sử chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị rất nhiều. Muốn có thêm tư liệu về lịch sử dân tộc, thì xin mời bạn một lần đi du lịch đến vùng đất nhiều vết tích khói lửa chiến tranh này. Trong rất nhiều di tích lịch sử mà bạn tìn hiểu ở đây, hẳn sẽ có một cái tên không thể không nhắc đến, chính là Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh.


lang-ham-vinh-linh

làng hầm Vĩnh Linh

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là di tích đã được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Hệ thống này là một trong các điểm điểm tham quan Quảng Trị quan trọng. Nó được xem như biểu tượng cho tinh thần ngoan cường, anh dũng, tiềm tàng sự thông minh và lòng quả cảm chiến đấu của nhân dân. Không gian làng hầm là nơi sống của bộ đội chiến đấu và người dân địa phương trong những tháng ngày khói lửa khốc liệt.

Nói đến Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, chắc chắn phải kể đến địa đạo Vịnh Mốc, bởi vì địa đạo này hầu như còn giữ được nguyên vẹn sau chiến tranh. Nơi đây trở thành trung tâm thu hút khách du lịch. Trong đường hầm địa đạo Vịnh Mốc được chia thành 3 tầng, nối thông nhau qua trục chính dài 870m, gồm 13 cửa ra vào địa đạo. Trong đó, 6 cửa thông được lên đồi, 7 cửa thông ra hướng biển và 3 giếng thông hơi.

Khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, như ở Vĩnh Linh, người dân đã quyết tâm không rời bỏ mảnh đất chôn nhau cắt rốn, mà chuyển xuống lòng đất để tiếp tục chiến đấu, giữ mạch máu chi viện cho tiền tuyến. Quân dân ta đã sáng tạo ra nhiều hệ thống đường hầm mà đa phần đều bị ảnh hưởng của bom đạn làm cho hư hại. Tuy nhiên, để giữ gìn những dấu vết anh hùng của dân tộc, địa phương và nhân tỉnh tỉnh đã ra sức trùng tu, bảo vệ và nâng cấp để bảo tồn những sáng tạo kỳ diệu của cha anh ta. Chính sự bảo tồn ấy đã mang lại giá trị, tiềm năng du lịch cho tỉnh, quan trọng hơn nó còn là nơi khơi gợi lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn các chiến sĩ, nhân dân đã kháng chiến trường kỳ mang lại tự do cho quê hương, đất nước.

Địa đạo Vĩnh Mốc và hệ thống đường hầm Vĩnh Linh cùng với 13 di tích khác trên cả nước đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Thiết nghĩ, việc nâng hạng cho di tích địa đạo vịnh Mốc và hệ thống đường hầm làng Vĩnh Linh là ngọn lửa, để duy trì niềm tin yêu và tự hào dân tộc cho những lớp người mai sau.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook