Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc

Có dịp đi tour Quảng Trị, bạn sẽ thấy được vùng đất này có sức hấp dẫn khách du lịch khá mạnh mẽ, đặc biệt là những người yêu thích lịch sử, quan tâm đến lịch sử, bởi vùng đất này thấm đẫm nhiều nước mắt trong từng trang lịch sử dân tộc. Trong những trang sử ấy, thể nào cũng nhắc đến địa đạo Vĩnh Mốc rất nhiều.

Địa đạo Vịnh Mốc nay là một trong những điểm đến du lịch Quảng Trị có ý nghĩa rất lớn lao. Điểm đến thuộc huyện Vĩnh Linh, cách quốc lộ 1A 13km về phía Đông, cách cửa Tùng 6km về phía Bắc. Địa đạo Vịnh Mốc dài gần 2km gồm có 3 tầng sâu dưới mặt đất, giữ vai trò khá quan trọng, trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ trong suốt 7 năm của dân ta.


dia-dao-vinh-moc

địa đạo Vịnh Mốc


Thời chiến địa đạo Vịnh Mốc là một trong những nơi đế quốc Mỹ ném bom tàn phá đầu tiên, thế nên nơi này khắc ghi rất nhiều ký ức đượm buồn, cứ còn đó theo thời gian. Địa danh này như một bằng chứng tiêu biểu về những tháng ngày chống giặc gian lao của quân đội, nhân dân Việt Nam. Ngay cả việc xây dựng địa đạo, cũng chứng tỏ được sự kiên cường của bao con người.

Chỉ trong vòng hai năm ta đã xây xong Địa đạo Vịnh Mốc với khoảng 6000m3 đất đá. Đường hầm có chiều dài gần 2 km, được thiết kế 3 tầng: tầng một sâu dưới lòng đất khoảng 13m, tầng 2 sâu khoảng 15 m và tầng 3 sâu hơn 23 m, gồm 13 cửa ra vào và đó cũng chính là những cửa thông hơi. Trong 13 cửa có 7 cửa thông ra biển và 6 cửa đi lên đồi. Bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, địa đạo lại được thiết kế như một ngôi làng thu nhỏ dưới lòng đất với 94 căn hộ gia đình. Người dân còn đào giếng nước ngọt để sinh hoạt và có hội trường chứa được 60 người có nhà hộ sinh, nhà vệ sinh, phòng phẫu thuật, bếp Hoàng Cầm, kho gạo, trạm gác, hầm tránh bom đạn… Ai chiêm ngưỡng mô hình này đều phải thán phục bởi tài trí và tinh thần của người Việt vì lý tưởng của mình, có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Đến di tích Địa đạo Vịnh Mốc bạn sẽ thấy dòng chữ “Tồn tại hay không tồn tại” nằm ở phòng trưng bày. Các du khách đến đây đều xúc động bồi hồi, bởi các tấm ảnh ghi nhận lại hình ảnh về làng quê trù phú, về 11 cháu bé ra đời trong bóng tối của chiến tranh, còn tấm ảnh của 4 cô du kích tươi xinh, hát dưới hầm địa đạo và họ cũng chính là những con người giương cao súng bắn kẻ thù…

Du khách đặt chân đến di tích Địa đạo Vịnh Mốc hôm nay, có thể chiêm ngưỡng những vườn cao su và hồ tiêu xanh mát. Cảm giác đau thương về thời gian đã lùi xa lắm, nơi đây nay chỉ là một góc nhỏ như kỷ vật để nâng niu về tinh thần yêu nước, cũng như sự can trường, tài trí của bao người. Nơi một thời chỉ có bom đạn và máu lửa, nay đã thành vùng đất xanh tươi, với thiên nhiên mây núi mênh mang, thật bình yên, khiến cho người ta không khỏi cảm giác thật bâng khuâng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook