Đặt Tour: 0902 107 107

Gạo huyết rồng – Gạo “lạ” của vùng đất Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị nổi tiếng với các diểm đến lịch sử, và dù là mảnh đất nắng gió, khô cằn nhưng lại là nơi của nhiều đặc sản. Hẳn nhiều người sẽ nhớ đến những cái tên như bún hến Mai Xá, canh Ám làng Lam hay bánh khoái, cháo bột.... Và cũng chính tại miền đất này có một loại gạo lạ được mang tên gạo huyết rồng.

Nhiều người cho rằng, món ăn tại Quảng Trị khi có dịp thưởng thức cùng cơm nấu từ gạo huyết rồng dường như luôn tạo cảm giác ngon miệng hơn cho người thưởng thức. Gạo huyết rồng là một loại gạo đặc trưng của vùng cù lao Bắc Phước ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Nơi đây vốn là một vùng đất phèn nhưng lúa này lại sống và phát triển rất mạnh cho ra thứ gạo ngọc màu đỏ đặc biệt.

goa-huyet-rong

Gạo huyết rồng – Gạo “lạ” của vùng đất Quảng Trị

Gạo huyết rồng là một loại giống lúa thân cao, cây lúa trung bình chừng 1 mét, có cây cao hơn 1,5 mét. Và loại lúa huyết rồng này chỉ trồng được ở vùng nước mặn lấp xấp, ven đê ở biển Cửa Việt. Với người dân nơi đây, gạo huyết rồng được bắt đầu gieo vào tháng 9 hàng năm và 6 tháng thì cho thu hoạch. Đây được xem là một giống lúa có sức sống rất dẻo dai, sâu bệnh hay cỏ dại đều “chả ăn thua” với giống lúa này, và trồng cũng không cần đến thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón như những loại lúa khác.

Tuy sức sống dẻo dai thế nhưng năng suất của giống lúa huyết rồng lại khá thấp, thường chỉ bằng 1/3 so với những giống lúa bình thường khác, thường thì một mẫu chỉ cho chừng 1 tấn lúa. Thế nhưng, hương vị và chất ngon của gạo huyết rồng thì không có giống lúa nào bì kịp, cơm gạo huyết rồng là một món ăn tại Quảng Trị làm mê hoặc không ít người, vì thế nên người dân nơi đây vẫn thường xuyên trồng giống lúa này để tạo nên một đặc sản đặc biệt.

Lúa huyết rồng gặt về bóc lớp trấu sẽ để lộ ra hạt gạo màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo thì màu đỏ này vẫn còn đó. Và gạo này đem nấu cơm thì sẽ thường lâu chín hơn so với những loại gạo khác nhưng bù lại cơm cho vị thơm nồng nàn, béo bùi và càng ăn càng thấm vị ngọt.

Ngày nay cả cù lao Bắc Phước chỉ có chừng 30 ha trồng gạo huyết rồng, nhưng gạo này đã được thu mua và xuất khẩu đi nhiều nơi, tạo thành một thương hiệu. Với nhiều du khách khi có dịp đi Quảng Trị, phải ghé qua bằng được Bắc Phước, để tìm kiếm gạo huyết rồng. Và đôi khi cũng có du khách cố ghé lại đây chỉ để được ăn một bữa cơm nấu từ loại gạo đặc biệt này tại quê hương của nó, như thưởng thức một trong các món ăn tại Quảng Trị nức tiếng mà không thể bỏ lỡ được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook