Đặt Tour: 0902 107 107

Dông 7 món Ninh Chữ

Nhắc đến m thực Ninh Chữ không thể nào bỏ qua 7 món dông: gỏi dông, chả dông, dông nướng, dông rôti, dông hấp, dông nấu dưa hồng và cháo dông.Thịt dông thơm, trắng như thịt gà, rất ngọt, chắc, xương rất mềm nhưng da thì dòn sừn sựt, đã ăn một lần thì đừng hòng mà quên được.

Đặc biệt thịt dông còn được xem như một vị thuốc  bổ rất được ưa chuộng.

Đi du lịch Ninh ở Chữ không thể bỏ qua đặc sản Dông 7 món! Quả thực là một điều thiếu xót khi đến thăm vùng duyên hải đầy nắng gió này mà bỏ qua tinh túy ẩm thực của nơi đây thể hiện qua loài Dông cát. Loài Dông cát này là một loài bò sát, sống trong những hang làm ở những đồi cát, thức ăn chính là những đọt non xương rồng, chúng thường ra khỏi hang lúc sơm tinh mơ để kiếm ăn và uống sướng đêm. Đấy,  còn gì để nghi ngờ chuyện sự tinh túy của nắng cát khô cằn đã hòa vào giống loài này nữa?


dac-san-thit-dong

Dông nướng là một trong 7 món không thể bỏ qua.


Loài bò sát này lớn cỡ con tắc kè, với những ai không thích nhìn hình dáng của nó sau khi chế biến thì hãy thưởng thức món gỏi dông hay cháo dông, khi thịt dông đã được bằm nhuyễn và chế biến thơm ngon. Nhưng với người sành ăn, họ luôn hiểu rõ món dông nướng là tuyệt vời nhất. Dông nướng để nguyên da hoặc dông nướng ướp muối ớt sau khi đã lột da.  Tuyệt vời nhất là có thể thưởng thức mật và trứng dông. Mật dông có vị béo nhân nhẩn và để lại cái hậu thật ngọt. Trứng dông rất béo, bùi bùi dùng không ngán, được xem là một loại sơn hào hải vị. Thú nhất là thưởng thức cái dân dã đồng quê, về miền Tây ăn cá kèo nướng ống sẩy ở Cần Thơ, ra Bắc dùng Dúi om Hồng Quảng Ninh thì đến Ninh Chữ không thể bỏ qua món dông đồi cát nướng.

Nếu thực sự bạn muốn thưởng thức đủ bộ 7 món dông, thì nên tuân theo một thứ tự cụ thể để có hương  giữ nguyên hương vị và nói theo đúng chuyên ngành ẩm thực là “đúng điệu” để có tác dụng tốt nhất cho tiêu hóa. Thường thì đi theo thứ tự trước hết là gỏi, hấp, rôti... và cháo dông là món sau cùng vừa ấm bụng .

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook