Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo những món ăn từ lồ ô ở Tây nguyên

Du lịch Tây nguyên bạn sẽ thất ở đây cây lồ ô rất nhiều. Cây lồ ô là một loại cây rừng mà với đồng bào dân tộc Tây Nguyên rất quen thuộc. Từ cây này người dân nơi đây đã chế tạo thành nhiều loại nhạc cụ khác như đàn Chapi, đàn T’rưng,... Và cũng từ loại cây này mà họ đã dùng kết hợp để nấu những món ăn đặc biệt.

Một trong những món ăn ngon ở Gia Lai liên quan đến lồ ô là món ăn nấu trong cây lồ ô. Đồng bào nơi đây thường lựa chọn rất kỹ cây lồ ô để nấu. Họ sẽ chọn những cây có đốt dài, thẳng không quá non hoặc già. Và từ đây họ cho nhiều loại thực phẩm vào bên trong, nấu thành nhiều món ngon khác nhau.

com-lam

Cơm Lam

Trong các món ngon ở Gia Lai nấu bằng cây lồ ô, đầu tiên là món cơm lam nổi tiếng. Những người dân nơi đây sẽ ngâm nếp cho mềm rồi cho vào ống lồ ô và dùng lá chuối bịt kín lại tiếp đó họ cho vào nướng trên lửa cho cơm chín đều. Cơm lam nướng trong ống lồ ô là món ăn dân dã mang vị thơm, ngọt của cơm lẫn nước trong ống lồ ô. Cơm lam nướng ống lồ ô ăn cùng muối vừng thì rất tuyệt vời.

Tiếp đó trong danh sách món ngon ở Gia Lai nấu bằng lồ ô là món canh thụt, đây là món ăn thường xuyên của người Ê Đê, M’nông, S’tieng. Họ sẽ lấy đọt mây, rau nhiếp ở rừng rồi cho vào ống lồ ô đem nướng trên bếp lửa. Khi ông lồ ô chuyển màu vàng họ sẽ cho thêm cá suối, và gia vị, sau đó họ sẽ dùng cây tre thụt liên tục để canh nhuyễn với nhau tạo nên một món ăn rất ngọt, tươi ngon đậm đà hương vị núi rừng.

Hay một món ăn khác mà không thể thiếu trong danh sách này đó chính là món cà đắng thụt ống với thịt rừng, cá suối. Những trái cà đắng sẽ được xắt nhỏ cho vào ống lồ ô rồi cho nước vào, bịt kín, nướng trên bếp lửa. Khi ống lồ ô màu vàng họ sẽ dùng que thụt cho cà nhừ và cho cá suối hoặc thịt rừng vào nấu tiếp cho đến chín. Món ăn này mang vị đắng của cà, vị ngọt của thịt rừng, cá suối và vị thơm đặc trưng được tiết ra từng ống lồ ô.

Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác rất ngon được nấu trong ống lồ ô như đọt mây thụt ống ăn cùng muối ớt hiểm với hương vị rất đặc biệt.

Vùng đất Tây nguyên luôn cho nhiều món ăn độc đáo, đậm đà vị núi rừng. Và những món ăn được nướng trong ống lồ ô là một nét độc đáo như thế. Về đây nhấp chén rượu cần, thưởng thức những món ăn nóng từ ống lồ ô sẽ là một trải nghiệm đặc rất khó quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook