Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum

Kon Tum là một vùng đất của núi rừng Tây Nguyên nơi hội tụ của nhiều điều độc đáo. Trong số đó, phải kể đến ẩm thực và ẩm thực Kon Tum không thể thiếu được món gỏi lá thật lạ, rất đặc trưng và thật hấp dẫn.

Có dịp đi tour Kon Tum, bạn sẽ thấy trong ẩm thực địa phương, món gỏi lá là món ăn được nhắc đến nhiều nhất. Món ăn cũng vừa được công nhận trong tốp 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á.


goi-la

Món gỏi lá mang đến những hương vị cực kì lạ miệng


Quả đúng hư tên gọi gỏi lá món ăn này nhìn vào chỉ thấy…lá cây xanh một màu. Người ta ước tính mỗi mâm đúng chất gỏi lá Kon Tum có tới 40 đến 50 loại lá khác nhau. Với những loại lá quen thuộc như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng,…Và có cả những loại lá nhiều người chưa từng ăn như: ổi, xoài, chùm ruột, ngũ gia bì,…Bên cạnh đó là một số loại lá cây chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có đĩa thức ăn đi kèm quen thuộc đó là thịt ba chỉ luộc thái mỏng, hoặc có thêm tôm luộc, cá chép, bì lợn luộc. Những đĩa “chất đạm” này nằm lọt thỏm giữa một mâm xanh màu lá, liền kề đĩa muối tiêu thơm nồng nàn.

Nhưng điểm đặc biệt nhất để khiến gỏi lá Kon Tum được đánh giá hơn bất kì món gỏi nào khác chính là ở nước chấm. Một thứ nước chấm đặc biệt cò màu vàng sáng như màu nghệ. Nói đến nước chấm này mới thấy được sự kì công của nó, từ gạo nếp cho lên mem đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó người làm nước chấm phi hành thơm cho hỗn hợp trên cùng mẻ, sa tế, gia vị vào hầm tạo nên thứ nước chấm sền sệt ngon ngất ngây.

Ăn gỏi lá với nhiều thực khách phải là …một nghệ thuật. Không thể cứ lá với thịt là thành gỏi. Phải từng bước như đầu tiên lấy lá cải, lá mơ làm rau cuốn bên ngoài rồi cho thịt, tôm kèm một vài lá mỗi người yêu thích, tiếp đó cho thêm tiêu hạt, muối rồi rau hành cuốn lại mới đem ăn cùng nước chấm.

Gỏi lá là một món ăn đủ vị, có vị béo của tôm, của thịt, có vị chua của rau chua, vị cay nồng của tiêu hạt và vị thơm của nước chấm, tất cả làm nên món gỏi lá ngon lạ thường.

Đi du lịch đến Kon Tum nhất định phải thử món gói lá, nếu chưa ăn thì xem như bạn đã lỡ một chuyến khám phá ý nghĩa ở phố núi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook