Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo các món ăn từ ngô của người H’Mông

fd5ngo1Đi tour Hà Giang , hẳn rất nhiều du khách cảm thấy không đủ để khám phá những cũng dễ hài lòng bởi chuyến đi luôn giúp họ trải nghiệm được nhiều điều tiêu biểu nhất. Trong những trải nghiệm đó, chắc chắn không thiếu một lần nhấp chén rượu ngô, một lần thử bánh ngô nướng ở nơi họp chợ.
Dù khám phá ẩm thực đường phố Hà Giang hay thưởng thức những món ngon đặc trưng của địa phương, du khách đều được nghe nhắc đến vài món ăn thức uống được làm từ ngô. Ngô là một cây lương thực gắn bó từ lâu đời trong đời sống của đồng bào H’Mông, một trong những dân tộc thiểu số rất đông dân ở Hà Giang, vì thế sự phổ biến của ngô trong ẩm thực ở đây cũng là điều dễ hiểu. Từ cây ngô, người H’Mông đã chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có cả những món ăn góp phần làm giàu thêm ẩm thực đường phố Hà Giang và tạo nên một nét đẹp ẩm thực có một không hai ở vùng cao nguyên đá này.

Khi nhắc đến ẩm thực từ ngô của người H’Mông ở Hà Giang, có 3 món mà không thể không nhắc đến đó là: mèn mén, bánh ngô, và rượu ngô.

Đầu tiên là món mèn mén nổi tiếng với nhiều người, kể cả ai chưa đến vùng núi đã này thì cũng ít nhất một lần được nghe đến tên món ăn này. Mèn mén của người H’Mông là món được chế biến từ loại ngô dẻo, thơm và quy trình làm khá cầu kỳ, với nhiều công đoạn khác nhau.

Ngô sau khi thu hoạch về sẽ được tách hạt, đem xay rồi sàng để lấy lớp bột mịn nhất. Trước khi nấu người H’Mông sẽ ước lượng số người để lấy đủ bột cho vừa ăn, sau đó cho một ít nước vào đảo đều để bột ngấm nước. Bột ngô được đánh tơi cho vào chõ đồ bắc lên bếp đun cho đến khi chín, dẻo lại. Mèn mén có vị béo, vị thơm đậm đà đặc trưng. Đây là món ăn thay cơm và thường được ăn kèm với rau cải xanh, bí đỏ, thắng cổ...

doc-dao-cac-mon-an-tu-ngo-cua-nguoi-hmong-2

Bên cạnh mèn mén là món nổi tiếng bậc nhất thì bánh ngô “pá páo cừ” cũng là món được rất nhiều du khách yêu thích. Bánh ngô được làm từ những hạt ngô còn sữa, được hái về xay nghiền thành bột mịn, sau đó cho vào một chiếc túi đem treo, hoặc vùi vào tro bếp để bột khô lại. Sau khi bột khô, họ đem đánh tơi rồi cho thêm một lượng nước vừa đủ, nặn thành từng chiếc bánh đem chiên vàng rất bắt mắt. Bên cạnh loại bánh thông thường, người H’Mông sẽ cho thêm một ít mật ong, mật mía vào để tạo nên những chiếc bánh ngô ngọt lịm, ăn rất ngon.

doc-dao-cac-mon-an-tu-ngo-cua-nguoi-hmong

Và một món luôn làm say lòng khách du lịch thập phương khi đến cao nguyên đá Hà Giang vào mùa đông đó chính là những chén rượu ngô ấm nóng. Vị rượu ngon ấm nồng này nhất định không thể thiếu, trong các hành trình trải nghiệm ẩm thực đường phố Hà Giang của nhiều người. Đặc biệt là rượu ngô của người H’Mông được nấu từ loại ngô tẻ - một giống ngô địa phương rất ngon. Bên cạnh đó họ sử dụng loại men làm từ hạt hồng mi, cùng với kỹ thuật ủ rượu, chưng cất gia truyền từ nhiều nên rượu luôn có hương vị nồng nàn, khó quên.

doc-dao-cac-mon-an-tu-ngo-cua-nguoi-hmong-3

Ngày nay, đời sống kinh tế của người H’Mông đã khấm khá hơn nhiều, thế nên những món ăn từ ngô không còn nhiều như trước. Tuy nhiên, ba món ăn trên vẫn được lưu giữ, bởi nó không chỉ là ẩm thực, mà còn là văn hóa gắn bó với đời sống lâu đời của người H’Mông.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook