Đình Phú Cang Khánh Hòa – Đình quê thân thương của cư dân miền biển

dinh-phu-cang-khanh-hoa1Du khách có dịp du lịch Nha Trang không phải ai cũng có cơ hội đến thăm Đình Phú Cang nổi tiếng của Khánh Hòa. Đây là một ngôi đình kiểu mẫu làng quê mộc mạc nhưng lại có vị trí quan trọng trong cuộc sống của người dân và là nơi lưu giữa rất nhiều câu chuyện kể đời thường dung dị ý nghĩa, vẫn còn đó theo dòng thời gian.

dinh-phu-cang-khanh-hoaCó lẽ trong các điểm du lịch Nha Trang đã được du khách yêu mến thành phố biển thuộc nằm lòng, thì Đình Phú Cang lại là cái tên vừa xa vừa gần, vừa lạ lại vừa quen. Thuộc huyện Vạn Ninh, cách trung tâm thành phố Nha Trang đến cả 60km, việc đến thăm Đình Phú Cang thường chỉ được sắp xếp nếu du khách có ghé đến Vạn Ninh. Chính vì lẽ đó, Đình Phú Cang cũng không thường xuyên nằm trong các hành trình tham quan khám phá Nha Trang. Dù vậy, khoảng cách địa lý hay điều kiện đi lại cũng không cản trở những người yêu mến tìm đến thăm Đình khi có dịp. Khuôn viên của Đình Phú Cang cũng khá rộng diện tích bao quanh hơn 1.500m2. Đình cũng đã khá nhiều tuổi được cho là hình thành từ những năm của thế kỷ 17-18, thế nên có kiến trúc đình làng quê rất đặc trưng. Với bề rộng 9m, dài 8m và có 3 gian, Đình Phú Cang được xây dựng theo cấu trúc tứ trụ gồm 16 cột gỗ, chia thành 4 hàng. Khi vừa vào thăm đình, du khách sẽ thấy ngay nét đặc trưng kiến trúc rất thân thiện mộc mạc này, nhưng không kém phần ấn tượng bởi nơi cửa đình có khắc chạm những hình linh vật cùng nhiều hoa văn sắc nét, rất tinh xảo và khéo léo. Các hình tượng này đều được chạm khắc nổi, tạo nét đẹp đáng chú ý cho đình. Bên trong đình có bàn thờ, thờ thần, thờ Bà Thiên Y A Na và đặt bài vị phó tướng Trần Đường. Đặc biệt bài vị của phó tướng Trần Đường được dân địa phương rất thành kính, bởi ông là người đã có công rất nhiều trong việc tập hợp quần chúng để đánh Pháp trong địa phận Khánh Hòa, dưới thời Vua Hàm Nghi.

Qua thời gian, Đình Phú Cang vẫn ghi dấu trong lòng mình những giá trị lịch sử đáng quý. Du khách đi du lịchKhánh Hòa, có dịp đến Vạn Ninh đều không quên ghé thăm Đình Phú Cang, để được ngắm lại một ngôi đình quê khiếm tốn đã có từ lâu đời, vẫn còn đó giữa dòng đời bon chen xuôi ngược. Thêm cảm ơn người xưa về một chốn an lành bình yên quý giá, mang lại cho con người những khoảnh khắc ý nghĩa để nhớ về cội nguồn và trân trọng hơn những giá trị lịch sử nơi đình làng quê còn lưu giữ.

Có thể bạn quan tâm
Top 10 khách sạn trung tâm Phan Thiết giá rẻ chỉ từ 100k/người

Top 10 khách sạn trung tâm Phan Thiết giá rẻ chỉ từ 100k/người

Đã đăng 18/08/2020

Top 10 khách sạn giá rẻ ở Phan Thiết chất lượng nhất

Top 10 khách sạn giá rẻ ở Phan Thiết chất lượng nhất

Đã đăng 13/08/2020

Top 10 nhà hàng sang trọng ở Đà Nẵng nổi tiếng

Top 10 nhà hàng sang trọng ở Đà Nẵng nổi tiếng

Đã đăng 12/08/2020