Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Quá Giáng – Nét kiến trúc đình làng đặc sắc của Đà Nẵng

Trong các hành trình du lịch Đà Nẵng, hầu như ít nhiều du khách đều có cơ hội biết đến nhiều công trình kiến trúc xưa như các chùa, đình làng. Nếu dừng chân ở Đà Nẵng, chắc chắn du khách sẽ có dịp nghe qua Đình làng Quá Giáng, một ngôi đình nhiều tuổi nằm ở huyện Hòa Vang.

Đình làng Quá Giáng là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng không quá đặc biệt, nhưng lại có một sức hấp dẫn rất riêng đến du khách tham quan. Được xây dựng từ thế kỷ 19, còn có tên gọi là Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng, nơi đây thờ Quan Thánh và những vị hiền tiền có công khai phá để có một làng Quá Giáng phát triển như hiện tại. Đình làng Quá Giáng có kiến trúc đình làng rất đặc trưng của thời xưa, gồm tiền đường và chính điện.

dinh-lang-qua-giang

Đình làng Quá Giáng


Tiền đường được xây dựng theo đúng phong cách kiến trúc Việt xưa từ cấu trúc kèo cột mái đến trang trí. Đặc biệt về nét trang trí, với đài hoa sen, cỏ cây, bát bửu, cá chép hóa rồng, hình chạm khắc như tứ linh…đều được sử dụng, càng làm nổi bật sắc thái điển hình trong kiến trúc truyền thống của người Việt. Về phần chính điện, người ta xây dựng theo cấu trúc ba gian bốn mái, trang trí ngoài hoa lá còn có trạm khắc hình đầu rồng, chữ thọ.

Nổi bật ở chính điện là bộ cửa thượng song hạ bản, với bộ mắt cửa làm tinh tế thêm cho cấu trúc chính điện này. Ngoài ra, mái nhà lợp ngói âm dương, có hình ảnh loan phục trên nóc nhà, góp phần làm hoàn hảo ngôi đình đậm nét kiến trúc của người Việt xưa, ở thời kỳ mà lĩnh vực xây dựng, kiến trúc đang ở đỉnh cao. Có lẽ chính vì tuân thủ khá đầy đủ về cấu trúc kiến trúc, lẫn phong phú về nét trang trí nghệ thuật, đã tạo nên cái hồn thật sự cho Đình làng Quá Giáng. Cũng bởi cái hồn ấy, cho đến bây giờ, bất cứ du khách nào đến thăm, cũng cảm thấy lòng mình như chất chứa thêm nhiều hoài niệm một thời.

Có thể từ trước đến nay bạn chưa quan tâm nhiều lắm đến kiến trúc của người Việt xưa, hay chưa có cơ hội để biết rõ về nó. Thì nay, nếu có dịp đi du lịch đến Đà Nẵng, bạn hãy dành thời gian để ghé thăm Đình làng Quá Giáng. Chắc chắn nơi này sẽ chỉ ra cho bạn thấy, nghệ thuật tinh tế cùng cấu trúc rất đặc trưng về đình chùa của người Việt thời xưa, có rất nhiều điều thú vị, độc đáo và rất đậm đà bản sắc không lẫn vào đâu được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook