Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng La Hà ở Quảng Bình nơi ghi dấu những người tài của đất nước

dinh-lang-la-ha-1Đình làng La Hà thuộc thôn La Hà, xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, là một trong những điểm du lịch Quảng Bình rất đáng chú ý. Đây là môt ngôi đình lâu đời, nơi để tôn vinh những người con của vùng đất này có thành tích đỗ đạt cao. Đình cũng là một trong những điểm nhấn khá đặc biệt, được nhiều du khách tìm về thăm khi tới Quảng Bình.

dinh-lang-la-ha

Đình làng La Hà

Đình làng La Hà được xây dựng vào năm 1859. Đình có khuôn viên rộng 2000 m2, trước mặt là nơi giao hội của các nhánh sông Son, sông Nan và các nhánh sông nhỏ. Với vị trí như thế, ngày xưa đình được gọi là thế “Long hồi hổ phục”. Trước cửa đình có một dòng nước hồi chảy ngược theo hướng đông tây về tụ lai đầu thôn. Hòn Vắp phía trước đình như một con hổ đang nằm phủ phục nhìn về làng. Đình làng lúc đầu chỉ làm đơn giản bằng tranh tre. Đến năm 1904 xây dựng lại đình kiên cố và bề thế hơn. Đình làng La Hà nổi tiếng khắp vùng về quy mô cũng như kỹ thuật bài trí và chạm khắc. Đình có năm gian, trong đó có ba gian chính và hai hồi. Cột đình toàn gỗ lim, có cột cao tới 14 thước tây. Ba gian giữa là ba vì chỉnh từ xuyên, xà, kèo đều uốn lượn và chạm trổ công phu. Hai vài chái có hai bộ sập, mỗi bộ năm lá dài bằng chiều rộng của đình để dân làng hội họp. Gian giữa là nơi thờ tự uy nghiêm.

Từ ngoài nhìn vào, hai con hạc to lớn đứng trên hai con rùa chầu. Hai bên là hai hàng khí giới và bút lông tượng trưng cho quan văn và quan võ. Cổng đình là hai trụ biểu cao 10 m, bốn phía có ốp sứ hoa văn hoặc thủy tinh với nhiều màu sắc tạo thành những con rồng uốn lượn trong mây. Trên đỉnh cột là hai con nghê chầu hai bên. Đình làng La Hà là nơi thờ tự những vị thần tổ đã có công khai khẩn và lập nên làng, cũng là nơi lưu giữ thành quả về học vấn khoa bảng của các thế hệ con cháu trong các dòng họ của làng. Mỗi lần có người thi cử đỗ đạt là dân làng lại tổ chức rước về đình mổ bò, mổ lợn ăn mừng. Do có nhiều người đỗ đạt, làng cho xây thêm khu văn miếu để thờ tự sáu vị tiến sĩ và phó bảng đã từng đỗ đạt qua các kỳ thi trong triều Nguyễn.

Ngày nay, đình La Hà được phục hồi, tôn tạo, nằm soi bóng bên dòng Gianh một cách trầm lắng tư lự. Chùa cũng là địa chỉ tham quan đầy thú vị, mỗi khi du khách đi tour du lịch Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook