Đặt Tour: 0902 107 107

Đông Dương - Ngôi đình làng thăng trầm cùng lịch sử ở Quảng Bình

dinh-lang-dong-duong-quang-binhNếu rất quan tâm đến vùng đất Quảng Bình, bạn sẽ thấy cty du lịch Quảng Bình cũng thường cung cấp nhiều thong tin về những điểm đến mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch ở địa phương. Đặc biệt, nói đến các điểm đến đậm nét văn hóa, phải nói đến các ngôi đình làng, trong có Đình làng Đông Dương. Ngôi đình này nằm xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.Đi du lịch, ghé đến những đình làng bình dị như Đình Đông Dương, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều điều, mà không phải sách vở nào cũng ghi nhận hết. Ví như Đình Đông Dương, ngôi đình không chỉ có nét đẹp đặc trưng về kiến trúc mà còn được biết đến là một địa điểm cách mạng gắn với lịch sử những năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc ở vùng đất Quảng Bình này. Tuy không còn vẹn nguyên do chiến tranh tàn phá, nhưng đình Đông Dương vẫn là một điểm đến có ý nghĩa với nhiều du khách, nhất là những ai yêu thích khám phá lịch sử.

dinh-lang-dong-duong-quang-binh-1

Đình làng Đông Dương - Quảng Bình

Đình làng Đông Dương được xây dựng vào năm 1875 được làm theo kiến trúc đình làng Việt Nam xưa với gỗ, cột, kèo, xuyên cùng tường xung quanh. Là một quần thể di tích bao gồm tiền đình, hậu đình, nhà thờ Thánh, bình phong, nhà thờ tổ, sân đình và thành bao quanh. Đình làng Đông Dương có diện tích lên đến 4000 m2, nằm ở bìa rừng.

Tiền đình có 3 gian với diện tích 600 m2, bằng gỗ lim với 20 cột cao từ 2,7 mét đến 4,5 mét, trên mỗi kèo đều được chạm nổi hình phượng, rồng, nguyệt và phủ một lớp ánh bạc. Mái tiền đình uốn lượn hai góc trước, được đắp hai con nghê làm nên biểu tượng thanh thoát, trên nóc tiền đình là hai con rồng chầu nguyệt. Tiền đình có 5 cửa, trong đó cửa chính rộng đến 4,5 mét.

Hậu đình phía sau tiền đình có 3 gian 4 vài cũng được làm bằng gỗ lim với chiều dài 22,5 mét, chiều rộng 7,5 mét. Trong những năm tháng chiến tranh, hậu đình là nơi các tổ chức cách mạng cất giấu vũ khí, tài liệu và diễn ra các cuộc họp bí mật của Đảng ta. Tuy nhiên, năm 1947 thực dân Pháp càn quét đã đốt hậu đình.

Đình thờ thánh nằm ở phía bắc có chiều dài 20 mét, rộng 12,5 mét cũng được làm bằng gỗ lim, nơi đây cũng bị thực dân Pháp đốt phá năm 1947.

Tiếp đó là đình thờ Tổ ở phía nam dài 17,5 mét, rộng 11 mét, được làm bằng gỗ lim. Nơi đây thờ tự 9 vị tổ có công lập làng, và cũng bị thực dân Pháp đốt phá năm 1947.

Theo hành trình tour du lịch Quảng Bình Huế Đà Nẵng, bạn sẽ có dịp tìm hiểu về nhiều đình đền mang nét đẹp điển hình của đền đình truyền thống của người Việt, đẹp hoàn mỹ bởi cả giá trị kiến trú, ý nghĩa văn hóa và lịch sử. Có thể nói, Đình Đông Dương của Quảng Bình cũng là điểm đến như thế. Đình là một quần thể kiến trúc hoàn chỉnh thế, qua những năm tháng chiến tranh bị thực dân, đế quốc tàn phá, nay chỉ còn sót lại tiền đình và một số di tích khác, tuy nhiên giá trị của nó nhiều mặt đều không bị hư mất hay giảm đi. Đến thăm đình Đông Dương là dịp để du khách khám phá kiến trúc của đình làng tiêu biểu Việt Nam, cũng như tìm hiểu những dấu ấn lịch sử của quân và dân nơi đây trong thời kỳ chiến tranh và hiểu rõ hơn cũng như cảm nhận những giá trị bất biến dẫu thời gian có đi qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook