Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Cẩm Phô – Đình làng cổ giữa lòng đô thị Hội An

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới vào năm 1999, Hội An hiện nay là một trong những điểm du lịch trong nước thu hút đông đảo khách tham quan từ khắp nơi. Không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà phố cổ kính, nhà rường dân dã, mà những ngôi đình làng đậm nét thuần Việt cũng là lý do níu chân lữ khách đến với nơi đây, nổi bật trong số đó phải kể đến Đình Cẩm Phô – đình làng cổ nhất hiện nay tại Hội An.

Tọa lạc tại con đường Nguyễn Thị Minh Khai rợp bóng cây xanh, Đình Cẩm Phô là một trong những địa điểm tham quan tại Hội An thu hút khá lớn khách du lịch đến tìm hiểu và tham quan. Được hình thành vào khoảng cuối XV và được tu bổ lại như hiện nay vào năm 1817, Đình Cẩm Phô hiện là đình cổ có tuổi thọ lớn nhất tại Hội An.  Khi mới được xây dựng, đình là nơi thờ Thành Hoàng, Bà Đại Càn, các vị thần sông nước cùng một số vị thần bảo hộ của làng. Đến lần tu bổ vào năm 1897, đình thờ thêm các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng nên người dân còn gọi Đình Cẩm Phô là “Cẩm Phô Hương Hiền”.


dinh-cam-pho

Đình Cẩm Phô


Kiến trúc của đình được tạo theo chữ “Quốc” với cổng đình uy nghiêm đỏ chói 2 câu đối 2 bên, phía trước chính điện là tiền đình có 4 mái, mỗi đầu kèo chạm hình lồng đèn, cùng 2 gian nhà Đông Tây 2 bên, chính điện cổ kính ở giữa có 5 gian. Nghệ thuật trang trí chính điện của đình cũng được xem là tiêu biểu và mẫu mực trong khu vực bởi sự tinh tế, tỉ mẫn trong từng chi tiết. Đình Cẩm Phô là biểu trưng cho lối kiến trúc đình làng của người Việt xưa với cây đa – bến nước – sân đình đặc trưng, tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, những bóng cây râm mát, con đường nhỏ hẹp dẫn ra bến sông nay đã nhường chỗ cho những khu thị dân mới, nhưng vẫn còn đó hình bóng quê hương thân thuộc mộc mạc thuở nào.

Mỗi năm hai lần, dân làng Cẩm Phô thường tổ chức xuân kỳ thu tế vào 16 tháng giêng và 16 tháng 8 âm lịch. Từ lâu trong tâm thức người dân Việt Nam, đình làng được quan niệm là nơi phụng thờ tín ngưỡng thần linh, tuy nhiên đối với người dân Hội An, có lẽ Đình Cẩm Phô đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng, niềm tự hào từ bao đời nay của người dân nơi đây.

Chọn cho mình tour du lịch Hội An tự túc, xách hành lí và rong ruổi trên những con phố cổ đầy yên bình và thư thái, ghé thăm những ngôi đình làng mộc mạc thân thương như Đình làng Cẩm Phô. Thăm đình để hiểu hơn về những giá trị độc đáo của nghệ thuật kiến trúc Việt Nam xưa, cũng như giá trị tâm linh sâu sắc đã gắn bó trong từng nhịp sống hơi thở của người dân nơi đây, quả thực không có gì thi vị ý nghĩa hơn.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Cẩm nang du lịch Hội An

[/relatedbox]

Lê Thịnh

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook