Đặt Tour: 0902 107 107

Điện Hòn Chén điểm dừng chân bình yên

Giữa bốn bề là rừng cây xanh mát, nằm bình yên bên dòng Hương giang huyền thoại là điện Hòn Chén, một cảnh đẹp xứ Huế yên bình. Đây là một di tích tôn giáo và cũng là một danh thắng nổi tiếng thuộc làng Hải Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà. Từ rất lâu rồi, điện Hòn Chén đã trở thành một điểm dừng chân bình yên của nhiều khách du lịch, trong đó có tôi.

Trong hành trình du lịch Huế Đà Nẵng, cũng không ít người bỏ qua điểm tham quan Điện Hòn Chén, phần vì không có đủ thời gian, phần vì chỉ chú trọng đến Kinh thành Huế và các lăng tẩm nổi tiếng khác. Điện Hòn Chén nằm ở trên núi Ngọc Trản, có nghĩa là chén ngọc. Nhìn từ xa quả thực ngọn núi này mang hình dáng của một chiếc chén úp. Hỏi thêm người dân nơi đây mới biết cũng vì quen gọi cái tên dân dã đó mà ngôi điện thờ Thánh mẫu ở đây cũng được mang tên điện Hòn Chén.

dien-hon-chen-diem-dung-chan-binh-yen

Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén vốn là một ngôi đền thờ nữ thần Po Nagar của người Chăm xưa. Theo truyền thuyết của người dân nơi đây truyền lại thì chính nữ thần là con của Ngọc hoàng Thượng đế.

Nếu bạn bỏ thời gian một chút để tìm hiểu về những quần thể di tích ở cố đô Huế thì sẽ nhận ra rằng điện Hòn Chén là nơi có nhiều giai thoại bậc nhất. Trong đó giai thoại trả lại chén ngọc được lưu truyền nhiều nhất. Người dân nơi đây kể rằng một lần vua Minh Mạng ghé qua và đánh rơi chén ngọc xuống sông Hương thì có một con rùa to ngậm chén trả lại cho nhà vua.

Điện Hòn Chén không chỉ là một di tích đơn lẻ, một cảnh đẹp xứ Huế đơn độc, mà là cả một cụm di tích với khoảng 10 công trình kiến trúc đặc biệt. Có thể nói điện Hòn Chén được đặt ở nơi phong thủy hữu tình, ở lưng chừng sườn núi và hướng ra sông Hương, tạo nên một không gian cảnh sắc tuyệt trần.

dien-hon-chen-diem-dung-chan-binh-yen-2

Điện Hòn Chén

Trong hệ thống 10 công trình thì có lẽ với riêng tôi Minh Kính Đài là công trình kiến trúc ấn tượng nhất. Ở đây được chia làm 3 cung theo thứ tự từ Đệ nhất cung đến Đệ tam cung. Trong đó Đệ nhất cung nổi tiếng linh thiêng là nơi thờ tự nữ thần Po Nagar, Thánh mẫu, vua Đồng Khánh cùng một số vị thần khác.

Minh Kính Đài được trang trí bằng hình ảnh con phụng rất độc đáo. Trong đó đặc biệt là hình ảnh con phụng được khảm sành sứ tinh xảo ở nóc nhà. Lúc đầu, mới nhìn qua tôi cứ ngỡ như con chim thật, và nhìn hình ảnh đó luôn tạo cảm giác ấm áp, an lành đến lạ. Minh Kính Đài cũng chính là nơi tổ chức lễ vào tháng Ba và tháng Bảy hằng năm.

Bên cạnh Minh Kính Đài là nhiều công trình khác tạo nên một quần thể thống nhất. Đó là Quan Cư, Chùa Thánh, Trinh Cát Viện ở bên phải, là dinh Ngũ Hành, am Ngoại Cảnh, động thờ Ông Hổ ở bên trái. Và rất nhiều am nhỏ khác nằm rải rác, tạo nên một không gian linh thiêng!

dien-hon-chen-diem-dung-chan-binh-yen-3

Điện Hòn Chén

Đến đây mới biết được vị trí quan trọng của điện Hòn Chén trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế. Có đến mới biết rằng, chính tại nơi đây có sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, giữa đồng bóng và lễ hội, giữa mê tín dị đoan và văn hóa tâm linh. Và, đây cũng chính là nơi đạt đến trình độ mỹ thuật cao cấp ở cuối thế kỷ 19.

Vừa là một di tích lịch sử, vừa là một cảnh đẹp xứ Huế được coi trọng, hế nên dễ hiểu khi bạn đến đây và bắt gặp rất đông du khách tìm về. Họ tìm đến điện Hòn Chén để lắng nghe những giai thoại, để hiểu hơn về lịch sử, tâm linh, cũng như tìm cho mình một không gian bình yên tĩnh tại đầy vẻ đẹp để vãn cảnh!

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook