Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích Cảng cổ Cống Yên – Quảng Ninh

Thương cảng Vân Đồn, cánh cửa đầu tiên đưa nước Việt Nam thông thương với thế giới, hiện đã được chính quyền địa phương trùng tu thành điểm tham quan của tỉnh Quảng Ninh, được đưa vào lịch trình của hầu hết các tour du lịch Hạ Long Yên Tử. Cảng Vân Đồng hình thành từ đời vua Lý Anh Tông bao gồm rất nhiều bến, trong đó có cảng cổ Cống Yên khá nổi tiếng.

Cảng cổ Cống Yên là một trong các điểm du lịch Quảng Ninh mang ý nghĩa lịch sử to lớn, không chỉ đối với người dân địa phương mà còn với cả dân tộc Việt Nam. Bến Cống Yên cùng bến Cống Hẹp là hai bến cảng thuộc khu vực phía bắc của đảo Ngọc Vừng, đây từng là hai bến thuyền sầm uất và quan trọng nhất thuộc hệ thống Thương cảng Vân Đồn dưới triều đại phong kiến từ thời Lý đến thời Nguyễn. Tuy nhiên giai đoạn hưng thịnh nhất là vào thời Lý, Trần.


cang-co-cong-yen-van-don

Cảng Cống Yên nằm trong Vân Đồn


Hầu hết các tàu thuyền qua lại, trao đổi và giao lưu hàng hoá đều phải đi qua cảng Cống Yên mới đến được trung tâm Thương cảng. Do đó, Cống Yên có thể được coi là trạm trung chuyển tối quan trọng cho hoạt động thông thương thời bấy giờ, góp phần làm nên sự phát triển vượt bậc về thương mại cho đất nước. Hiện nay, các nhà chức trách tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra chính sách bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị lịch sử, văn hoá của di tích bến Cống Yên và Cống Hẹp nói riêng, cũng như hệ thống Thương cảng Vân Đồn nói chung.

Có thể nói trong số các bến của Cảng Vân Đồn như bến Cái Làng, bến Cống Cái, bến Con Quy, bến Cái Cổng, bến Cống Yên, bến Cống Hẹp, bến Gạo Rang... cảng cổ Cống Yên, thuộc địa phận đảo Ngọc Vừng xinh đẹp cho đến nay đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nơi người tham quan. Nơi đây khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn về một chặng đường lịch sử mà người Việt đã trải qua, dù gắn với nhiều thăng trầm, song cũng tồn tại bao giá trị đáng quý mà không có gì có thể đánh đổi.

Bên cạnh việc sắp xếp lịch trình cho du khách tắm biển và thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên nên thơ của đảo Ngọc Vừng, hầu hết các công ty du lịch chất lượng luôn cố gắng dành thời gian cho du khách ghé qua bến cổ Cống Yên một thời nhộn nhịp. Đến đây, du khách sẽ có dịp cùng nhau chiêm ngưỡng nét đẹp bình dị lan tỏa và lắng nghe bao điều thú vị về một trang lịch sử hào hùng của dân tộc.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook