Đặt Tour: 0902 107 107

Những di chỉ văn hoá, lịch sử giá trị của đất nước ở Cát Bà

di-chi-cai-beo-1Không chỉ là thành phố cảng tấp nập, hiện đại và sầm uất, Hải Phòng còn được biết đến như mảnh đất tụ hội nhiều di chỉ lịch sử, văn hoá vô cùng giá trị củ đất nước. Nếu có dịp đi du lịch Cát Bà, ghé đến phố cảng Hải Phòng, bên cạnh cơ hội vui chơi, giải trí và khám phá nền ẩm thực hấp dẫn tại đây, bạn cũng đừng quên dành chút thời gian tham quan và tìm hiểu những di chỉ này, để cùng hiểu thêm những trang lịch sử của nước nhà nhé.

Di chỉ Cái Bèo

di-chi-cai-beoTrong hành trình tour du lịch đến Hải Phòng, Cát Bà, du khách hầu như đều có dịp đến tham quan khám phá di chỉ Cái Bèo nổi tiếng. Từ trung tâm đảo ngọc Cát Bà, Hải Phòng, bạn có thể đi bộ khoảng 2 km là đến được di chỉ Cái Bèo khá nổi tiếng tại đây. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 1938, tại đây các nhà khảo cổ học đã khai quật được hơn 479 công cụ thô sơ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới…, tất cả được tạo tác bằng đá cuội. Cùng một số món đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô; xương răng động vật, xương thú. Tất cả đều là hiện vật quý có giá trị lịch sử. Sau khi được công nhận là di chỉ minh chứng cho nền văn hoá Hạ Long, di chỉ Cái Bèo nghiễm nhiên trở thành điểm du lịch vô cùng hút khách, và còn là mục tiêu nghiên cứu của nhiều nhóm khảo cổ học, sử học và nhiều ngành khoa học khác từ trong và ngoài nước.

Di chỉ Bãi Bến xã Hiền Hào

di-chi-bai-ben-o-xa-hien-hao-cat-baNằm trên trục đường xuyên đảo ven biển, cách thị trấn Cát Bà khoảng 11 km, di chỉ Bãi Bến được Viện Khảo cổ học Việt Nam phát hiện trong tiến trình đi tìm hiểu nền văn hoá biển và hải đảo năm 1976. Qua 3 lần khai quật, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tại đây trên 500 hiện vật điển hình là đồ đá và đồ gốm. Chủ yếu là các công cụ thô sơ như rìu đá, mảnh tước, bàn mài, hòn kê, hòn ghè, chày, đặc biệt xuất hiện rất nhiều mũi khoan đá, ngoài ra còn đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai… Tất cả những hiện vật này được tạo tác rất công phu, thể hiện được nét tinh xảo đáng phục. Qua di chỉ Bãi Bến có thể xác định cư dân tại đây có niên đại lên đến 2.400 năm, là mảnh đất lâu đời và từng có một xã hội phát triển, nền kinh tế phồn thịnh. Đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến tất cả các hiện vật quý được trưng bày và bảo tồn.

Di chỉ Cát Đồn xã Xuân Đám

di-chi-cat-don-xa-xuan-dam-mot-kham-pha-du-lich-moiNằm trên trục đường bộ từ thị trấn Cát Hải và Cát Bà, du khách có thể đi bộ đến thăm Di chỉ bãi Cát Đồn xã Xuân Đám. Đây là một trong số những điểm tham quan đáng chú ý, trong danh sách các điểm du lịch Cát Bà Hải Phòng. Địa chỉ di chỉ khảo cổ nổi bật nhất này được chính quyền Hải Phòng ra sức khai thác và bảo tồn. Di chỉ thuộc khuôn viên Đồn thành nhà Mạc, trên gò đất lớn cách bãi cát bờ biển 100 m. Tại đây đã khai quật được số lượng rất lớn các hiện vật bằng đá gốm, chưa kể sàn lọc trên 700 hiện vật; có niên đại vào khoảng 2.500 đến 2.700 năm. Thêm một minh chứng mới cho nền văn mình vô cùng lâu đời của khu vực Cát Bà – Hải Phòng, thu hút không ít du khách gần xa và là đề tài nghiên cứu chưa bao giờ hết “nóng” của các nhóm khảo cổ học.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook