Đặt Tour: 0902 107 107

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường

Tọa lạc tại đường Lê Lợi, phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đền thờ ông bà Đỗ Công Tường nằm nổi bật và trang nghiêm giữa trung tâm thành phố. Gần hai thế kỷ qua, đền thờ ông bà Đỗ Công Tường quanh năm hương khói, tràn ngập tiếng bước chân viếng thăm của hàng trăm ngàn lượt khách đi du lịch ghé đến thăm. Nhưng do đâu mà Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường lại có sức hút đến như thế?

den-tho-ong-ba-do-cong-tuong

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường

Thứ nhất, vì chính ông Đỗ Công Tường là người có công góp phần làm thịnh vượng nền kinh tế thời bấy giờ của vùng Cao Lãnh. Ông vốn xuất thân là người miền Trung, vào lập nghiệp tại vùng đất Đồng Tháp. Ông và vợ sau thời gian khai khẩn đất hoang, trồng trọt thuận lợi đã bắt đầu buôn bán, trao đổi các loại trái cây ngon ngọt. Dần dần, người dân tụ tập lại thành chợ để buôn bán hàng ngày và gọi ông bà Đỗ Công Tường là ông bà Chủ Chợ. Bên cạnh đó, ông còn được sự tín nhiệm của dân làng khi được chọn giữ chức Câu đương – chuyên giải quyết các vụ việc trong làng.

Thứ hai, điều làm cho ngôi đền trở thành điểm du lịch Đồng Tháp luôn hấp dẫn du khách vì, đền thờ ông bà họ Đỗ không chỉ là nơi mang ý nghĩa tâm linh, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vào năm 1820, một trận dịch tả dữ dội đã cướp đi rất nhiều sinh mạng của người dân trong vùng. Trước tình cảnh tang thương ấy, ông bà Đỗ Công Tường đã cầu khấn đất trời cho mình được chết thay cho dân chúng. Kỳ lạ là sau khi ông bà qua đời, dịch bệnh cũng chấm dứt tại ngôi làng. Từ đó, người dân lập miếu thờ ông bà như để đời đời tưởng nhớ tấm lòng hy sinh vì người khác của hai vợ chồng họ Đỗ. Cuối năm 1963, vua Bảo Đại đã sắc phong cho ông bà Đỗ Công Tường là Dực bảo trung hưng linh phù chi thần.

Thứ ba, yếu tố làm cho đền thờ ông bà Đỗ Công Tường thêm thu hút du khách chính là vẻ đẹp kiến trúc của nơi đây. Khi vừa đặt chân đến trước cổng, du khách sẽ chiêm ngưỡng được vẻ cổ kính toát ra từ cổng tam quan bệ vệ, cùng đường nét kiến trúc tinh xảo đậm chất Nam Bộ. Tiến vào sau cổng tam quan, du khách được du ngoạn tại không gian sân đền thờ rộng rãi, những pho tượng sư tử có nét mặt dữ tợn nhưng oai vệ luôn sẵn sàng xua đuổi tà ma, mang lại điềm lành, bình yên cho người ghé đến. Rồi vào sâu bên trong đền thờ, du khách sẽ có dịp tận mắt chứng kiến lối kiến trúc đặc sắc chỉ có ở đền thờ ông bà Đỗ Công Tường. Đền thờ gồm nhà chính và nhà phụ. Ngay tại cửa chính của đền, tấm bia ghi công tích của ông bà đứng trang nghiêm như một bức bình phong che chắn cho chính điện. Khuôn viên trong chính điện mới thực sự là không gian huyền ảo nhất. Khuôn viên được chia thành nhiều gian, mỗi gian thờ các vị thần khác nhau. Riêng gian chính điện là nơi thờ ông bà họ Đỗ. Nơi đây, từng nét chạm khắc, từng họa tiết trang trí đều toát lên vẻ uy nghi, linh thiêng đáng khâm phục.

Chính nhờ những nét đẹp về tâm linh, về kiến trúc kể trên mà đền thờ đã được tỉnh Đồng Tháp xếp hạng di tích vào năm 2001. Và một lời khuyên dành cho du khách đang có ý định đến đây, chính là du khách nên đi du lịch Đồng Tháp vào những ngày 16,17 tháng 3 âm lịch hoặc 9,10 tháng 6 âm lịch và ghé thăm điểm đến này. Bởi thời gian này là những ngày vía, ngày sinh của ông bà Đỗ Công Tường, không khí du lịch của du khách sẽ thêm phần nhộn nhịp và vui tươi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook