Đặt Tour: 0902 107 107

Linh thiêng đền thờ công chúa Phất Kim

Đền thờ công chúa Phất Kim còn được dân gian gọi với cái tên phủ Bà Chúa hay đền thờ Thục tiết công chúa. Điểm đến này được đề cập nhiều trong các hành trình du lịch Ninh Bình. Đền thờ nằm ở làng cổ Yên Thành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây vốn là một ngôi đền nhỏ nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, ngôi đền gắn với nhiều câu chuyện linh thiêng, kì bí.


den-tho-cong-chu-phat-kim

đền thờ công chúa Phất Kim

Công chúa Phất Kim là một người con gái của vua Đinh Tiên Hoàng, bà được gả cho một quân sứ thuộc nhà Ngô là Ngô Nhật Khánh. Nhưng người chồng luôn tìm cách chống lại nhà Đinh, ra sức ruồng bỏ, đoạn tuyệt công chúa Phất Kim mặc cho nàng luôn khuyên răn. Nỗi đau lại càng thêm đau khi vua cha Đinh Tiên Hoàng cùng anh trai bị sát hại, cùng cực, tuyệt vọng vị công chúa này đã nhảy xuống giếng nước ở lầu Vọng Nguyệt ở bắc kinh thành Hoa Lư tự vẫn.

Đền thờ công chúa Phất Kim được xây dựng trên một khuôn viên khá khiêm tốn, thuộc cửa bắc ở trung tâm kinh đô Hoa Lư cũ, với một mặt là con đường thuộc làng cổ Yên Thành. Đền thờ công chúa Phất Kim được xây dựng vào thời nhà Tiền Lê, gồm có 3 tòa nhà xếp theo kiểu chữ môn cùng nhìn vào sân giữa lát gạch, tất cả được lợp ngói âm dương. Bên trong đền thờ là nhiều cột gỗ quý, chánh điện là nơi thờ tự bà.

Theo lịch sử dân gian thì ngôi đền này được xây dựng trên nền nhà của cung Vọng Nguyệt, nơi mà ngày trước công chúa Phất Kim sinh sống, liền kề với chùa Nhất Trụ và đền thờ Lê Hoàn nổi tiếng. Phía trước ngôi đền là giếng nước mà bà đã nhảy xuống tự vẫn, được xây lại, còn nước trong xanh gắn với nhiều giai thoại huyền bí.

Đền thờ công chúa Phất Kim là một trong những điểm tham quan du lịch Ninh Bình mang khá nhiều ý nghĩa. Đền được xem là đại diện tiêu biểu, nơi suy tôn vai trò, cùng những phẩm chất đức hạnh của người phụ nữ ở thế kí thứ 10. Công chúa Phất Kim là một hình ảnh phụ nữ đẹp, hiền lành, trung hậu, trải qua nhiều sóng gió vẫn giữ đạo tiết trung thành của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook