Đặt Tour: 0902 107 107

Cố Đô Hoa Lư

Ninh Bình từng được xem như một miền đất hứa với phong cảnh hữu tình, có núi có sông và rất nhiều danh thắng. Bởi thế nên nơi đây từng được chọn là kinh đô năm 968 khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế. Ngày nay, dấu tích của Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, Huyện Hoa Lư trở thành một điểm đến lịch sử và là điểm du lịch Ninh Bình có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến nhiều người…

Có đến mới biết vì sao Hoa Lư được chọn làm kinh đô thời ấy. Những núi đồi trùng trùng điệp điệp bao quanh kinh đô như một bức tường thành kì vĩ, con sông Hoàng Long uốn lượn ôm trọn cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông. Thiên thời địa lợi là thế!

Kinh đô Hoa Lư xưa rộng gần 300ha, gồm 3 thành: Thành Ngoại, Thành Nội, Thành Nam được bảo vệ bởi những núi đá vòng cung, xen giữa những các sườn núi được xây kín bằng gạch đất cao gần 10m.


co-do-hoa-lu

Cố Đô Hoa Lư


Ngày nay, qua nhiều biến cố lịch sử cố đô Hoa Lư không còn vẹn nguyên như ngày xưa. Trên nền cố đô đền thờ vua Đinh-vua Lê được dựng lên. Qua lối đi, trụ cổng, tường gạch đã rêu phong cũ kĩ màu thời gian, qua những vườn cây um tùm, cây trái xum xuê đền vua Đinh hiện lên uy nghi trên nền cung điện chính ngày xưa với hồ sen, ngọ môn quan, vườn hoa, ba tòa bái đường, Thiêu hương và hậu cung. Trước bái đường có “Long Sàng” được làm bằng đá nguyên khối với một căp nghê bằng đá rất đẹp.

Tiếp đó là nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần. Trong cùng là hậu cung đặt tượng vua Ðinh Tiên Hoàng cùng các con trai ông. Các hình chạm khắc trên đá, trên gỗ với các đề tài rồng, mây, tiên nữ, hoa lá… trang trí tại đền đều khá tinh xảo.

Đi chừng 500m là đến đền vua Lê nơi thờ vua Lê Đại Hành. Chính cung – thờ vua Lê Ðại Hành (tức Lê Hoàn) ở giữa, bên phải là Lê Ngoạ Triều (con trai vua Lê), bên trái là Hoàng hậu Dương Vân Nga. Ðền vua Lê còn giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, điêu luyện. Tại đây người ta đã tìm thấy di tích nền cung điện cũ cùng một số gốm sứ cổ. Những hiện vật quý này được lưu giữ tại phòng bảo tàng phía trái khu đền.

Bên cạnh đó khu di tích Hoa Lư còn có một số ngôi chùa khá đẹp như: chùa Ngân Xuyên (gần chân núi Mã Yên), chùa Nhất Trụ (cách đền vua Lê khoảng 200 mét) thu hút được nhiều du khách đến dâng hương, vãn cảnh.

Từ Hà Nội đi chỉ gần 100km là đã đến với cố đô Hoa Lư để sống lại trong những câu chuyện lịch sử về các vị vua. Du khách đến đây đâu chỉ đơn thuần là đi du lịch Ninh Bình, mà còn là dịp quý báu để dâng lên một nén hương đầy thành kính để tự hào về lịch sử nước nhà. Nơi đây du khách cũng có thể ghé làng Yên Thành để chọn cho mình những sản phẩm thủ công nổi tiếng tinh xảo làm quà từ mảnh đất cố đô xưa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook