Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Bản Phố uống rượu ngô Sapa

Khác với một số tour du lịchthường chỉ đến Bản Cát Cát tham quan, nếu bạn chọn đi du lịch Sapa tự túc, chắc chắn đừng quên tới Bản Phố - một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai - một trong những địa điểm thăm quan tại Sapa nổi tiếng. Đến đây, bạn vừa được  thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng vùng cao, vừa được thưởng thức văn hóa ẩm thực Sapa, đặc biệt là rượu ngô Bản Phố.

Men theo sườn núi Hoàng Liên Sơn chưa tới 4km, đi qua cánh rừng mận thuộc xã Tam Hoa, qua cả một thung lũng toàn ngô với lúa non, bạn sẽ tới được Bản Phố. Đó là một địa danh quần cư khá lâu của người Mông, sử dụng tiếng dân tộc của mạn biên cương phía Bắc – tiếng Quan Hỏa. Nhà cửa tại Bản Phố được xây cao trên sườn núi, kín gió, được lợp bằng gỗ pơmu.

Một trong những nghề thủ công truyền thống tại Bản Phố đó là dệt vải bằng bông, lanh. Người dân ở đây cũng mặc quần áo do mình tự dệt. Con gái thường mặc xòe rộng, với nhiều họa tiết rực rỡ, bắt mắt. Con trai mặc quần và áo thường dệt bằng vải đen. Người dân tại Bản Phố sống chủ yếu vào nghề trồng lúa, dệt vải, trồng cây dược liệu. Nếu đến Bản Phố trong lúc họ đang nấu cơm, hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với những xâu thịt trâu, bò, dê, lợn,… đang được treo trên trần bếp. Đó là cách làm thịt xông khói rất đặc biệt của những người Bản Phố.


ruou-ngo-ban-pho

Rượu ngô một nét đặc trưng của Bản Phố.


Tới Bản Phố bạn có thể tới ở nhờ những nhà người dân quanh bản. Họ thực sự rất hiếu khách, lúc nào cũng ân cần mời bạn ăn uống, nghỉ ngơi như những người khách quen của mình. Cùng với mận Tam Hoa, rượu ngô Bản Phố, nếu chỉ cần uống một lần đầu tiên trong đời, bạn cũng sẽ không thể nào quên. Nhâm nhi chén rượu để nhận thấy trên đầu lưỡi vị cay cay nồng nồng, tuy không say ngay từ lúc đầu uống những sẽ khiến cho bạn say rất lâu. Nếu ai đã có kinh nghiệm du lịch Sapa, hẳn sẽ còn nhớ lâu hương vị rượu Tây Bắc đến quyến rũ vị giác ấy. Như thể đó chính là chén rượu tình người, tình hiếu khách mà những người dân xung quanh dành cho du khách tham quan.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook