Đặt Tour: 0902 107 107

Dấu ấn chùa Bà Đen – Tây Ninh

Là một trong những điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng, gắn liền với điểm đến núi Bà Đen huyền thoại, chùa Bà Đen được đông đảo du khách ghé đến thăm viếng và cầu nguyện bởi ý nghĩa tâm linh. Chùa Bà Đen hứa hẹn luôn là một điểm nhấn thú vị, trong chuyến hành trình tham quan tỉnh Tây Ninh của du khách.

Tọa lạc trên núi Bà Đen, chùa Bà Đen hay chùa Bà, thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa nằm ở độ cao 986 mét so với mực nước biển, nằm trong tổ hợp các danh thắng núi Bà Đen bao gồm: Chùa Linh Sơn Tiên Thạch, chùa Thượng, chùa Hang (chùa Linh Sơn Long Châu) và chùa Trung (chùa Linh Sơn Phước Trung)… Mỗi khi đến dịp lễ vào tháng giêng và lễ vía Bà, chùa Bà Đen được nhiều người đến thăm viếng.

Nhìn trên cao, con đường từ thị xã Tây Ninh đến núi Bà người trải dài đông nghịt. Nếu bạn muốn nhanh chóng đến viếng chùa Bà thì có thể đi bằng cáp treo từ dưới chân núi đến chùa, với đoạn đường dài trên hơn 1000m, chắc hẳn sẽ tiết kiệm được thời gian và hơn hết bạn có thể nhìn toàn bộ khung cảnh bao la ấn tượng của núi bà Đen. Nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử, quần thể di tích núi Bà trong đó núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất và được xem là biểu tượng cho đất và con người Tây Ninh.


chua-ba-den-tay-ninh

chùa Bà Đen – Tây Ninh

Xung quanh núi Bà Đen là cả một hệ thống chùa, nhưng có lẽ thu hút nhiều du khách ghé đến thăm chính là chùa Bà Đen còn được gọi với nhiều tên gọi khác: Linh Sơn Tiên Thạch tự, chùa Thượng, Điện Bà. Đây cũng chính là nơi đặt bức tượng Bà Đen để nhân dân thờ tự. Chùa được trùng tu vào năm 1997, trong chùa có hai cột đá xanh được chạm khắc hình rồng uốn lượn trông rất đẹp có từ thời Tổ Tâm Hòa với chiều cao mỗi cột là 4,5 mét và đường kính 0,45 mét.

Có câu chuyện gắn liền với sự tích nàng Lý Thị Thiên Hương xinh đẹp. Nàng bị bọn cường hào ác bá rượt bắt, té xuống núi chết. Khi vua Minh Mạng lên ngôi, vào một ngày nọ, một vị hoà thượng trụ trì đang niệm Phật, bỗng thấy một người con gái làn da bánh mật xinh đẹp hiện ra nói rằng : " Ta đây họ Lý , khi 18 tuổi bị bọn cường hào ác bá rượt bắt nên té xuống núi chết. Nay ta đã đắc quả, xin hoà thượng xuống triền núi phía Ðông Nam tìm thi hài ta mà chôn cất dùm ". Vị hoà thượng cảm thương bèn đi tìm xác cô, đem về chôn cất. Sau này, thượng quốc công Lê Văn Duyệt nghe câu chuyện, đã thay mặt vua , phong cho cô Lý thị Thiên Hương chức vị " Linh Sơn Thánh Mẫu ", ngự ở núi Bà Ðen ngày nay ở Tây Ninh. Kể từ đó, chùa Bà Ðen trở thành một ngôi chùa thần bí, linh hiển, luôn được người dân đến nguyện cầu được bình an, no ấm.

Nếu có cơ hội đi du lịch Tây Ninh, bạn thì đừng quên ghé thăm viếng chùa Bà Đen nhé, chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy sự thanh tịnh. Cảnh vật lẫn không khí trang nghiêm khoáng đạt, sẽ xua tan bao mệt mỏi của cuộc sống, còn giúp bạn khám phá được nét đẹp văn hóa, lịch sử của một di tích nổi tiếng, đã đi vào tâm thức của bao người từ dân địa phương đến du khách xa gần.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook