Lạc bước đến núi Bà Đen – Tây Ninh

nui-ba-den-1Có lẽ khi nhắc đến du lịch Tây Ninh, không ít du khách sẽ liên tưởng ngay đến những địa điểm du lịch ấn tượng, các món ăn đặc sản và những con người pha trộn nhiều vùng văn hóa khác nhau cùng cộng cư tại nơi đây. Thực vậy, trong số các cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thì danh thắng nổi tiếng nhất Tây Ninh chính là ngọn núi Bà Đen cao sừng sững.

nui-ba-den

Núi Bà Đen

Núi Bà Đen có thể được xem là một trong những điểm tham quan Tây Ninh nổi bật nhất và như biểu tượng của tỉnh. Nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử, quần thể di tích núi Bà bao gồm có 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo – Núi Phụng – Núi Bà Đen. Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất ở miền Đông Nam Bộ với độ cao 986 mét. Xung quanh núi Bà Đen có một hệ thống chùa như chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang cùng với các hang động thờ tự các vị thần cai quản đất trời. Hầu hết các di tích, danh thắng đều mang đậm nét văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Tuy nhiên, trong các chùa chiền này, thu hút nhiều du khách ghé đến thăm chính là chùa Bà Đen còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Linh Sơn Tiên Thạch tự, chùa Thượng, Điện Bà. Đây cũng chính là nơi đặt bức tượng Bà Đen để nhân dân thờ tự. Chùa được trùng tu vào năm 1997, trong chùa có hai cột đá xanh được chạm khác hình rồng uốn lượn trông rất đẹp có từ thời Tổ Tâm Hòa với chiều cao mỗi cột là 4,5 mét và đường kính 0,45 mét.

Núi Bà Đen được xem là một trong những ngọn núi có bao điều bí ẩn được thêu dệt, gắn liền với truyền thuyết xoay quanh về một người phụ nữ kiên trung và tiết hạnh là nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen). Có rất nhiều câu chuyện kể với các dị bản khác nhau, nhưng không một ai phủ nhận sự linh thiêng của một người con gái trẻ đẹp. Vì vậy, việc thờ cúng nàng trên đỉnh núi, cùng với sự linh thiêng của một người con gái tiết hạnh đã cuốn hút hàng ngàn người về chiêm bái, cúng kính, cầu nguyện và dần dần trở thành một tập tục quen thuộc. Đặc biệt, khi Nguyễn Ánh lên ngôi vua cũng đã tưởng nhớ công lao phù hộ, giúp đỡ ông khi gặp hoạn nạn nên đã sắc phong cho Bà là Linh Sơn Thánh Mẫu và cho tạc tượng Bà bằng đồng đen để cùng với nhân dân cúng điếu, thờ phụng. Và tên gọi núi Bà Đen cũng bắt nguồn từ đó. Mỗi năm, cứ đến ngày Rằm tháng Giêng, du khách khắp mọi nơi lại đến đây để hành hương, bái lễ và cầu nguyện mọi sự bình an cho gia đình.

nui-ba-den-2

Toàn cảnh nhìn xuống từ chùa Bà Đen

Sau khi ghé thăm điểm núi Bà Đen, bạn có thể tham quan, vui chơi ở khu vực rộng lớn ở phía dưới chân núi. Từ trên cao, cảnh quan thiên nhiên có núi xen kẽ đâu đó là các ngọn tháp nằm rải rác từ chân cho đến đỉnh núi, bạn sẽ có cảm tưởng như mình đang ngao du chốn sơn thủy xa xôi nào đấy. Chắc hẳn, hành trình du lịch thăm Núi Bà Đen ở Tây Ninh, về nhiều khía cạnh đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn, gần nhất trong dịp hè này đấy.

Có thể bạn quan tâm
Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Đã đăng 03/12/2020

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Đã đăng 24/11/2020

10 Bãi biển ở Phú Quốc hấp dẫn du khách gần xa

10 Bãi biển ở Phú Quốc hấp dẫn du khách gần xa

Đã đăng 14/11/2020