Đập Đá Dựng ở Lagi – Ký ức và hoài mong  

dap-da-dung-lagi-binh-thuan-1Những năm trở lại đây, du lịch Bình Thuận không chỉ còn xoay quanh các tour du lịch Phan Thiết Mũi Né, mà còn được mở rộng hơn, mang đến cho du khách những cơ hội quý giá để khám phá vẻ đẹp phong phú của vùng đất này. Trong những hành trình thưởng ngoạn đa dạng, Đập Đá Dựng – thắng cảnh nổi tiếng một thời của Bình Thuận, được nhắc đến với rất nhiều tâm trạng từ ký ức với những hình ảnh thật đẹp, đến những mong chờ một sự thay đổi trong chặng đường mới cần phải thực hiện.

dap-da-dung-lagi-binh-thuanĐập Đá Dựng, có thể được xem là một điểm du lịch Phan Thiết Bình Thuận chứa đựng rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, mà mỗi người dân Bình Thuận đều mong muốn giữ mãi cùng thời gian. Đập nước này được xây dựng từ năm 1959, ngay trung tâm tỉnh Bình Tuy cũ nay là trung tâm La Gi. Đập có bề ngang gần 100m, lòng đập sâu gần 10m. Ngoài chức năng là đập nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đập còn là thắng cảnh với nhà thủy tạ có kiến trúc khá đẹp, cùng vườn hoa anh đảo tỏa mát đôi bờ sông Dinh. Đập Đá Dựng được chọn đầu tư xây dựng thời đó, với hai mục đích như thế, cũng bởi nơi này có nhiều đá với hình thù khá kỳ thú mà người ta gọi là cù lao đá, làm cho cảnh quan chung quanh đẹp lạ lùng. Qua nhiều thăng trầm, đập bị hư hại nhiều và cũng từng được xây dựng lại vào năm 1996. Tuy nhiên đập được xây dựng lại cũng chủ yếu để phục vụ sản xuất và sinh hoạt, yếu tố phục vụ thưởng ngoạn như như một thắng cảnh như chìm vào quên lãng. Cho đến nay, tuy những hạng mục xưa nhằm phục vụ nhu cầu tham quan thưởng ngoạn không còn, nhưng Đập Đá Dựng vẫn là một thắng cảnh được nhiều du khách chọn lựa đến thăm khi có dịp đi qua La Gi. Cảnh quan tự nhiên quanh đập vẫn là một bức tranh kỳ thú, khiến du khách phải trầm trồ.

Sự tồn tại của Đập Đá Dựng theo thời gian, đã ghi dấu rất nhiều câu chuyện đẹp gắn với ký ức của nhiều người dân La Gi, lẫn du khách xa gần đã từng có dịp ghé đến. Cảnh quan hoang sơ và hữu tình của nơi này, vẫn có sức hút rất đặc biệt đến du khách ở hiện tại. Và biết bao người, cũng mang một tâm trạng đầy suy tư mong mỏi, những hình ảnh đẹp đẽ hoàn hảo của một thắng cảnh nổi tiếng của ngày xưa, sẽ được khôi phục lại vào một ngày không xa.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Đã đăng 13/01/2019

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Đã đăng 10/01/2019

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

×