Đặt Tour: 0902 107 107

Muối tôm Tây Ninh - Thức chấm đặc sản không thể thiếu ở miền Nam

muoi-tom-tay-ninhVới những người dân ở miền Nam, mỗi lần ăn trái cây đều có thói quen tìm kiếm thêm chén muối tôm Tây Ninh để chấm. Đó trở thành một thói quen rất đặc biệt với người miền Nam, muối tôm gắn bó thành một thứ đặc sản ẩm thực Tây Ninh đặc biệt, mà ai ăn một lần cũng nhớ.

Người ta thường đùa rằng, du lịch Tây Ninh không có biển nhưng lại nổi tiếng là nơi làm muối, biến muối thành thứ đặc sản của vùng đất đầy nắng gió. Người ta bảo đây là điều…nghịch lí, vùng đất thiếu cả tôm lẫn muối mà làm nên thứ muối tôm tuyệt vời, thành niềm tự hào trong nền ẩm thực của vùng đất này.

muoi-tom-tay-ninh-1

Muối tôm Tây Ninh

Muối tôm giống như tên gọi có sự kết hợp giữa muối và tôm. Và với người dân nơi đây thì cả hai nguyên liệu này đều phải nhập về, sau đó bằng công thức riêng biệt, họ đã cho ra đời những hạt muối mang màu tôm chín, thơm ngon nức tiếng.

Nghe qua thì có vẻ ai cũng có thể làm được nhưng làm đòi hỏi nhiều công phu, sự tỉ mỉ từng công đoạn. Bên cạnh tôm, muối thì cần có thêm ớt để tạo vị cay nồng đặc trưng. Ớt được chọn làm sạch sau đó phơi khô, tiếp đó là tôm được làm sạch, phơi khô.

Ớt cùng tôm sẽ được xay nhuyễn, rồi trộn với muối theo một tỉ lệ riêng, sau đó cho thêm các loại khác như tỏi, sả. Vẫn chưa xong, cần thêm một công đoạn cho tất cả những thứ đã trộn vào rang. Đây mới là công đoạn đòi hỏi tay nghề, rang muối sao cho ra những hạt màu gạch đặc trưng và mang hương thơm nồng khó lẫn. Sau đó để muội, đóng bao bì sản phẩm bày bán.

Muối tôm gắn liền với người dân Tây Ninh nói riêng và của những người miền Nam nói chung. Muối tôm thành một thức chấm quen thuộc không thể thiếu khi ăn trái cây, đặc biệt là cóc, ổi xoài…Hay một món nổi tiếng khác là bánh tráng trộn mà nhiều người vẫn thường thích thú.

Một miếng trái cây sẽ nhạt nếu thiếu muối tôm Tây Ninh, vị cay, mặn, nồng của muối tôm làm cho miếng trái cây trở nên ngon lạ thường. Ngày nay, muối tôm đã đi đến nhiều nơi, là một mặt hàng được chọn làm quà tặng khi về Tây Ninh. Thức chấm bình dân này trở thành nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của riêng Tây Ninh, nhưng cũng trở thành đặc sản phổ biến tìm ở đâu cũng thấy dọc hành trình khám phá du lịch trong nước của du khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook