Đặt Tour: 0902 107 107

Đi du lịch Kon Tum, nhớ ăn bún cua

bun-cua-kon-tumKhông ai nghĩ rằng trong văn hóa ẩm thực Kon Tum, lại có món bún cua rất nổi tiếng. Món bún được làm cầu kì qua khá nhiều công đoạn tạo nên một hương vị riêng biệt đặc trưng rất phố núi. Tuyệt vời nhất là những chiều ở thành phố Kon Tum, khi trời se se lạnh, tìm một quán bún đang nghi ngút khỏi để thường thức thì không còn gì ấm lòng bằng.

Đi tour Kon Tum, nhiều du khách khi nghe đến bún cua thì không khỏi ngạc nhiên, bởi thường, nói đến các món bún, họ sẽ nghĩ những món ăn này ở miền Tây mới phổ biến. Gọi là bún cua bởi nước dùng của món ăn đặc biệt này được làm từ thịt cua đồng. Cua được người dân ở đây bắt về, làm sạch sau đo đâm hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ thêm muối ủ qua đêm hình thành nên nước cua rất độc đáo. Đây cũng chính là công đoạn cầu kì nhất, mà không phải nơi đâu cũng làm nên thứ nước cua đặc trưng này được. Và một nguyên liệu khác đi kèm bún cua đó là măng tươi được xào rồi đem nấu cùng nước cua làm nên vị ngọt lạ thường.

Một tô bún cua của Kon Tum thật bắt mắt, được chăm chút bởi một ít măng tươi, ít thịt ba chỉ béo ngậy cùng bì heo giòn giòn. Trong tô bún cua còn có thêm một miếng chả được gói bằng lá cuối thơm lừng. Cho rau thơm, giá sống, xà lách, kinh giới vào tô bún cua, cho thêm một ít ớt xay rồi trộn đều. Vị nước dùng đậm đà, riêng biệt của thịt cua lên men ngấm vào từng sợi bún làm ấm lòng thực khách giữa phố núi cao.

Bún cua là một món ăn từ từ mới thấm vị, vị mặn của mắm, vị ngọt đặc trưng của thịt cua, vị cay xè của ớt, vị thơm của các loại rau, kèm với vị béo bùi của bì heo chiên giòn nhai nghe rồm rộp và vị măng đặc trưng. Tất cả quyện lại làm nên một món ăn đậm đà của phố núi.

Đi tour của các công ty du lịch uy tín tổ chức, đến với Kom Tum, du khách sẽ thấy, khi khám phá ẩm thực địa phương, người Kon Tum đều rất tự hào về món bún cua. Món ăn độc đáo này, một món ăn nghe qua tưởng rất “miền xuôi” nhưng lại là đặc sản ở phố núi. Và lời nhắc nhở cho bất cứ ai, yêu thích khám phá ẩm thực địa phương là, khi về thăm Kon Tum có hai món đặc biệt phải thưởng thức mới được xem là đến đây, một là gỏi lá, hai là bún cua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook