Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm lam món ăn mang hương vị của núi rừng

Kon Tum là một vùng đất của nhiều dân tộc sinh sống nên hình thành nên những nét văn hóa độc đáo, và ẩm thực là một trong những điểm độc đáo phải kể đến. Đến đây, có rất nhiều món ăn đặc trưng, trong đó phải kể đến món cơm lam truyền thống, một trong các món ăn Kon Tum không thể thiếu.

Bạn có thể thấy trên các web du lịch, đều nói về cơm lam khi nhắc đến Tây nguyên. Cơm lam là một món ăn phổ biến của hầu hết đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tuy nhiên ở mỗi vùng, mỗi dân tộc lại có những hương vị rất riêng. Và về Kon Tum có lẽ nên đến vùng đất KonPlông để thưởng thức cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng.


com-lam-ga-nuong

Cơm lam được ăn cùng gà nướng

Cơm lam ở đây được làm từ gạo nếp rẫy ngâm cùng lá thơm (lá dứa) trong một đêm sau đó người dân ở đây sẽ chọn những ống nứa non dài chừng 30 đến 50 cm rồi cho gạo nếp vào chừng 2 phần ống nứa. Tiếp đó họ sẽ cho từng giọt nước suối mát rượi vào từng ống một, công đoạn này cần sự khéo léo để lượng nước vừa đủ sao cho cơm lam không bị sống hay bị nhão vì thiếu, thừa nước. Rồi họ sẽ dùng lá chuối rừng đã được hơ qua lửa nóng làm nút thắt cho ống nứa non. Cuối cùng họ vùi ống nứa vào bếp tro hồng để nấu.

Khi đã chín, mỗi người lấy một ống cơm lam rồi từ từ dùng tay tách ống cơm lam thành 4 hoặc 6 phần để lộ rõ phần cơm thơm dẻo bên trong. Rồi cứ thế mà thưởng thức vị dẻo, ăn không biết ngán.

Cơm lam ở vùng đất Kon Tum luôn đầy sự thú vị, nó mang hương rừng độc đáo quyện trong từng hạt gạo nếp. Đó là hương thơm của lá chuối, vị béo, ngọt bùi bùi của hạt gạo nếp rẫy,vị thanh của ống nứa non, hương thơm nồng dịu của lá dứa, và chất lành của nước suối.

Với người dân tộc Tây Nguyên, cơm lam là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ hội. Là món ăn không ngán, có thể ăn mà không cần thức ăn đi kèm. Đối với nhiều người thì cơm làm là món ăn dân dã mang vị núi rừng. Nó là sản phẩm kết tinh của núi, suối, và công sức của người dân cao nguyên bao đời. Do đó, có dịp đi tour du lịch Kon Tum, nhất định bạn phải thử qua món cơm lam đặc trưng của vùng đất Tây nguyên lộng gió này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook