Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Vàng chùa Bạc - Điểm tham quan đặc sắc nhất xứ sở chùa tháp Campuchia

Đất nước Campuchia được mệnh danh là “Xứ sở chùa tháp” với hàng ngàn ngôi chùa được xây dựng với nhiều kiến trúc, thiết kế khác nhau. Một trong những ngôi chùa lộng lẫy và linh thiêng nhất tại đây nhất định phải kể đến đó là chùa Vàng chùa Bạc. Hãy cùng khám phá xem bên trong ngôi chùa này có gì đặc biệt nhé! 

untitled-1

Chùa Vàng chùa Bạc - Điểm tham quan đặc sắc nhất xứ sở chùa tháp Campuchia

1. Chùa Vàng chùa Bạc - Điểm tham quan đặc sắc nhất xứ sở chùa tháp Campuchia

Toạ lạc tại thủ đô Phnom Penh, có vị trí đắc địa bên trong quần thể kiến trúc cung điện Hoàng Gia Wat Preah Keo Morakat với nhịp sống xô bồ náo nhiệt, nhưng chùa Vàng chùa Bạc vẫn giữ được nét trang nghiêm, uy lực. Điểm tham quan Campuchia này từ lâu vẫn luôn hấp dẫn du khách bởi kiến trúc độc đáo cũng như sự linh thiêng.

chua-vang-chua-bac16

Chùa Vàng chùa Bạc trang nghiêm và thanh tịnh nơi thủ đô xô bồ 

Cái tên chùa Vàng chùa Bạc ra đời khi nhìn tổng thể từ xa, ngôi chùa hiện lên 2 màu vàng - bạc cân xứng rất đồ sộ. Người phương Tây thường gọi là chùa Bạc bởi vì trên nền nhà chùa có đính 5329 miếng bạc lộng lẫy. Người Châu Á thì gọi là chùa Vàng vì chùa có pho tượng Phật Maitreya được vua Preah Bat Samedech đúc từ vàng ròng cao 2m oai nghi và vững chải. Đây là một trong những tượng Phật nổi tiếng nhất Campuchia khi được đính 2086 viên kim cương (25 carat trên vương miện và 20 carat gắn ngay ngực), nặng 90kg. 


Bên cạnh đó, chùa còn được người dân Campuchia đặt cho cái tên “Phật Ngọc Lục Bảo” bởi vì chùa có thờ pho tượng Phật là bằng ngọc xanh (pha lê) rất quý hiếm. Pho tượng có chiều cao 60cm, là niềm tự hào mãnh liệt về niềm tin tôn giáo của xứ sở chùa Tháp. 

chua-vang-chua-bac15

Chùa còn có tên Phật Ngọc Lục Bảo với tượng Phật ngọc xanh quý hiếm

Các tour Campuchia 4 ngày đến chùa Vàng chùa Bạc, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng những pho tượng linh thiêng cùng rất nhiều bảo vật có giá trị khác tại đây. Tất cả các bảo vật có ở chùa Vàng chùa Bạc đều được dòng họ quý tộc và hoàng gia Campuchia đóng góp. Đây không chỉ là bảo vật có giá trị về mặt vật chất, mà còn có giá trị về mặt văn hoá - tinh thần. 

chua-vang-chua-bac18

Một pho tượng lâu đời tại chùa Vàng chùa Bạc

Chùa Vàng chùa Bạc thường là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai, hoặc là nơi tổ chức các nghi lễ Phật Giao của hoàng tộc nên ngôi chùa này không có sư trụ trì. 

Đổi tiền Campuchia ở đâu trong TP.HCM uy tín - tiện lợi - nhanh chóng?

Đổi tiền Campuchia ở đâu trong TP.HCM uy tín - tiện lợi - nhanh chóng?

Xứ sở chùa Vàng Campuchia từ lâu đã trở thành đất nước du lịch yêu thích của nhiều bạn trẻ với nét văn hoá cùng nền ẩm thực độc đáo. Du lịch Campuchia bạn không cần phải quá tiết kiệm

2. Kiến trúc độc đáo bên trong chùa Vàng chùa Bạc Campuchia

Trải qua nhiều lần sửa chữa, năm 1962 thì chùa Vàng chùa Bạc mới thật sự được “hồi sinh” một lần nữa khi vua Sihanouk quyết định trùng tu bằng những vật liệu kiên cố. Tổng thể của ngôi chùa được xây dựng lại bằng xi măng vững chắc. Nền chùa được lát bằng 5239 tấm bạc (20x20) làm hoàn toàn bằng thủ công với hoa văn tinh xảo. Các trụ cột bên trong xung quanh chùa đều được ốp đá Italia. 

chua-vang-chua-bac2

Ngôi chùa dường như được hồi sinh lần nữa với lối kiến trúc đặc sắc

Lần trùng tu từ năm 1962, ngôi chùa đổi tên thành Preah Keo Morakat. Keo Morakat là tên của một người Phật tử đã phát tâm tạc nhiều tượng Phật bên trong chùa Vàng chùa Bạc bằng đá quý. Hiện tên bây giờ của chùa Vàng chùa Bạc là Wat Preah Morakat

chua-vang-chua-bac3

Bên trong chánh điện chùa có hơn 1050 pho tượng Phật

Các bức tường bên trong ngôi chùa đều có mái che với tổng chiều dài lên đến 642. Trên các mái che là những bức tranh mô tả sử thi kinh điển của Ấn Độ (Reamker). Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, một vài bộ phận của bức tranh hị hư hỏng nặng. 

Chánh điện là nơi để thờ tượng Phật Ngọc Lục Bảo. Phía sau tượng là ngai vàng với một chiếc kiệu đúc bằng vàng nặng 23kg. Khi đến dịp đăng quang, nhà vua sẽ ngồi và diễu hành ra mắt công chúng trên chiếc kiệu này. 


Sau khi tham quan chánh điện, nhìn ra bên ngoài du khách sẽ thấy có một thư viện nhỏ dùng để lưu trữ tam tạng kinh điển của Pali. Bên cạnh là toà Dhammaslas dành riêng cho chư tăng trong chùa tụng kinh trong các dịp lễ lớn. 

Ngoài ra, chùa còn có công trình nhân tạo đồi Mondop mô phỏng cho ngọn núi Kailassa. Trên đỉnh đồi là ngọn tháp chứa đựng dấu chân Phật và 108 tượng nhỏ tượng trưng cho 108 tiền kiếp của đức Phật. Tháp chuông ở phía sau chùa có mô hình Angkor Wat đồ sộ - là di tích linh thiêng và huyền bí nhất của nền văn hoá Khmer để lại. 

chua-vang-chua-bac1

Một ngày đẹp trời tại chùa Vàng chùa Bạc

Trong tất cả các ngôi chùa ở Campuchia, thì để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng khách du lịch có lẽ chính là chùa Vàng chùa Bạc. Tham quan một vòng quanh chùa bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi bên trong chùa có rất nhiều tượng Phật. Ngoài những pho tượng ở chánh điện thì còn có hơn 1050 pho tượng bằng vạng bằng bạc khác. Có thể nói rằng, chùa Vàng chùa Bạc có chức năng chính là lưu trữ bảo vật tôn giáo, quốc gia hơn là chức năng thờ tự. 

3. Những lưu ý khi đến tham quan chùa Vàng chùa Bạc Campuchia 

Vì là chùa lớn nên khi đến tham quan chùa Vàng chùa Bạc bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Không mặc quần áo quá hở hang, nên mặc quần dài, áo tay dài, hạn chế mặc váy. 
  • Chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh nên tránh cười đùa, nói chuyện to tiếng bên trong chánh điện 
  • Tất cả các pho tượng ở chùa đều là bảo vật quốc gia, vì thế dù tượng nhỏ hay tượng lớn du khách cũng nên hạn chế sờ vào
chua-vang-chua-bac6

Chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh, khi tham quan tránh cười nói lớn tiếng

Tham quan chùa Vàng chùa Bạc bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc truyền thống lâu đời của Campuchia, được cảm nhận vẻ đẹp huyền bí qua từng pho tượng, từng bảo vật quốc gia. Mỗi bước đi trong chùa Vàng chùa Bạc, là mỗi bước khám phá lại quá khứ hùng hồn và mãnh liệt tại xứ sở chùa tháp này. Nếu có dịp du lịch Campuchia, nhất định phải đến tham quan chùa Vàng chùa Bạc nhé!

Vân Mây

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook