Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá chùa Ông Phan Thiết - ngôi chùa linh thiêng bậc nhất miền duyên hải

Chùa Ông Phan Thiết là một ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tỉnh Bình Thuận, ngôi chùa này vốn dĩ của người Hoa xây dựng để thờ Quan Vân Trường, một vị tướng kiệt xuất trong thời Tam quốc. Với sự thiêng liêng vốn có, chùa Ông thu hút nhiều du khách viếng thăm, chiêm bái và cầu nguyện sự bình an, may mắn.

Kiến trúc Chùa Ông Phan Thiết

Chùa Ông Phan Thiết là ngôi chùa của người Hoa lớn nhất tỉnh Bình Thuận, chùa tọa lạc tại xã Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, với sự linh thiêng của ngôi chùa này, các cty du lịch trong nước luôn tổ chức những gói tour đưa du khách đến tham quan, chiêm bái. Dựa theo những tư liệu trong thần phả nhà chùa và đặc biệt là một dòng chữ Hán được khắc trên thanh xà nơi chính điện “Thiết kiến Canh Dần niên trọng đông kiến tạo”, dòng chữ này có nghĩa là vào năm Canh Dần, tháng 11 ngôi chùa này đã được xây dựng.

chu-ong8-bazan-travel

Chùa Ông

Kiến trúc của chùa gồm nhiều dãy nhà nối nhau liên tiếp tạo thành một gian chùa lớn, diện tích choáng ngợp. Chùa được xây dựng theo kiểu dáng đặc trưng của người Hoa, các dãy nhà nối nhau tạo thành hình chữ Kim. Đây là một điểm đặc biệt của chùa Ông so với các chùa ở Phan Thiết.

chuong-bazan-travel

Kiến trúc Trung Hoa

chu-ong-bazan-travel

Thờ Quan Công

chu-ong9-bazan-travel

Chùa có nhiều bức hoành sắc xảo

Bên trong, các kèo, các cột đều được điêu khắc, trạm trổ rồng phượng hết sức công phu, ngoài ra còn có đôi câu đối đỏ được sơn son thiếp vàng hoành tráng. Tại các gian thờ cúng, trên tường đều có trạm trổ những bức tranh mô tả lại các điển tích, điển cố rất tinh xảo. Các bao lam, khảm thờ được điêu khắc theo thẩm mĩ cổ điển của người Hoa, kĩ xảo vô cùng điêu luyện, từng đường nét cho thấy đã được chăm chút rất kĩ lưỡng. Tại đây còn có nhiều bức hoành lớn được vận chuyển từ Trung Hoa sang nước ta vào thế kỉ XIX. Nhiều bức hoành lớn và liên đối nhiều kích thước khác nhau được treo đầy chính điện và bên trong nhà thờ Tiền Hiền. Đẹp và lộng lẫy nhất là bức hoành phi Đại sự với nhiều màu sắc sặc sỡ, chưa từng có di tích nào lại sở hữu nhiều hoành phi như nơi đây.

chu-ong2-bazan-travel

Các câu đối sơn son thiếp vàng

Các điêu khắc tại chùa có giá trị rất cao về nghệ thuật, trên những xà cột đều điêu khắc phong cảnh, chim muôn, hoa cỏ rất bắt mắt và tinh tế. Tại chùa Ông còn lưu giữ nhiều chiếc chuông cổ được đúc tại Quảng Đông có giá trị cao về lịch sử và thẩm mỹ. Những chiếc chuông này được vận chuyển sang có niên đại từ triều nhà Thanh, kiểu đúc tương tự Đại Hồng Chung của người Việt nhưng trên thân chuông nhiều họa tiết cầu kỹ hơn và sắc nét hơn.

Cúng bái tại chùa Ông

Tại chùa Ông, bạn có thể thắp nhang, cúng bái cho vị thần trong tâm linh của dân tộc Hoa là Quan Thánh Đế Quân (Quan Công). Trong tập sách “Nam Dại Nhất Tống Chí tập 12” đã gọi nơi đây là “Đền Quan Công”, đây cũng là tên gọi lúc bấy giờ của chùa. Bên trong chính điện chỉ thờ tượng Quan Công và những bức tượng khác chứ không thờ thần, Phật như những ngôi chùa ta thường thấy, và đặc biệt là trong chùa lại không có các sư trụ trì. Vì những lẽ trên mà dân ta, cả người Việt lẫn người Hoa, đều dần dần gọi nơi đây là chùa Ông. Đây cũng là địa điểm lý tưởng nếu bạn muốn tổ chức đi tour Phan thiết giá rẻ cùng bạn bè, người thân.

chu-ong6-bazan-travel

Lễ Nghinh Ông

Vào ngày Tết Nguyên Đán, người Hoa ở Phan Thiết nói riêng cùng cư dân Phan Thiết nói chung đến đây cúng bái, cầu cho một mùa màng ấm no, mưa thuận gió hòa, tất cả mọi người trong xã hội có cuộc sống hạnh phúc, hòa bình. Hoạt động này cũng thu hút rất nhiều du khách phương xa đến tham dự và bày tỏ lòng thành kính. Hoạt động này còn có một tên gọi khác là lễ hội Nghinh Ông Tam Thánh Đế Quân nổi tiếng và rất quan trọng trong cộng đồng người Hoa tại thành phố Phan Thiết. Trong lễ hội có nhiều hoạt động được diễn ra hết sức náo nhiệt như: đi cà kheo, mua hoa, múa quạt, Bao Công xử án, Tam Tạng thỉnh kinh,... các hoạt động này được những người tổ chứ lễ hội phân công rõ ràng, cụ thể.

chu-ong4-bazan-travel

Thiếu nhi rước lễ

chu-ong5-bazan-travel

Lễ hội chung của người dân Phan Thiết

chu-ong3-bazan-travel

Múa tại lễ

chu-ong7-bazan-travel

Lân sư rồng

Lễ hội này được tổ chức 2 năm một lần rơi vào các năm chẵn và đã diễn ra trong hàng trăm năm nay. Khi đi du lịch Phan thiết 3 ngày giá rẻ bạn có thể tham quan chùa Ông và nếu may mắn đi vào mùa lễ hội, bạn sẽ được mở mang tầm mắt với các hoạt động rước lễ tại chừa. Bạn đừng bỏ qua ngôi chùa có bề dày lịch sử và đẹp đẽ này nhé!

Đến Phan Thiết phải đến chùa Ông để xem ngôi chùa người Hoa với những kiến trúc cực kỳ độc đáo, chùa Ông cũng nổi tiếng linh thiêng, là một địa điểm tôn giáo độc đáo đáng để bạn ghé thăm!

Quỳnh Như

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook