Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Ông Hội An – Nơi lưu giữ những di tích lịch sử từ thế kỷ 18

chua-ong-hoi-an-1Ngày nay khi du lịch Hội An đã quá quen thuộc, có nhiều hành trình du lịch Hội An tự túc được du khách lựa chọn để trải nghiệm về Hội An theo một cách riêng. Nếu bạn cũng lựa chọn hình thức du lịch như thế này và muốn khám phá di tích lịch sử ở Hội An thì hãy dành thời gian ghé thăm Chùa Ông Hội An nằm trên đường Trần Phú.

chua-ong-hoi-anGọi là Chùa Ông Hội An có lẽ không thân quen cho bằng điểm du lịch Hội An là Quan Công miếu, bởi nơi này thờ Quan Vân Trường thời Tam Quốc, mà người Minh Hương đã xây dựng thờ kính khi di cư đến Hội An. Chùa Ông cũng được xây dựng cùng thời với nhiều miếu, chùa khác ở Hội An vào thế kỷ 17, khi có khá nhiều thương nhân người Hoa chọn Hội An làm quê hương thứ 2 của mình. Kiến trúc của Chùa Ông được cho là nằm trong số những công trình chùa, miếu khá độc đáo của Hội An. Với 4 tòa nhà được bố trí theo kiểu chữ khẩu, 1 tiền đình, tả vu, hữu vu, chính điện,…Chùa Ông cũng tuân thủ kiến trúc chùa chiền nói chung của người Hoa thời đó. Chùa có ngói lợp, nóc của nó được trang trí khá ấn tượng với phù điêu Rồng, Giao. Trong điện chính của Chùa, có đặt tượng Quan Công mang vẻ mặt sáng láng nghiêm nghị và oai phong trong màu áo thanh bào thêu rồng. Cạnh tượng Quan Công còn có tượng nghĩa tử của Ông là Quan Bình và nô tì của Quan Công là Châu Thương, cùng hai con ngựa hai bên. Ngoài tượng thờ, trong điện còn treo liễn, hoành phi,..Trong Chùa còn có những bia đá, các hiện vật cổ đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Đặc biệt tại Chùa Ông còn lưu giữ bài thơ vịnh, bài ngụ ngôn cổ phong của Xuân Quận Công Nguyễn Nghiễm,  là cha của thi hào Nguyễn Du, ông đã sáng tác vào năm 1775 khi đóng quân ở Hội An. Cũng quan trọng không kém bài thơ vịnh này, 2 bài họa của Uông Sĩ Cư, Nguyễn Lệnh Tân được sáng tác cùng thời cũng được lưu giữ nguyên vẹn ở đây. Những dấu tích này đã góp phần làm giàu thêm kho tàng di tích lịch sử Việt Nam ở thế kỷ 18, khi đất nước đang còn trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh.

Sự hiện diện của Chùa Ông Hội An như một điểm nhấn đáng chú ý trong hành trình du lịch Hội An nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Tuy vết tích ít ỏi nhưng rất giá trị đã mang lại cho du khách cơ hội quý giá để hiểu thêm về một thời giao thương rất phát triển của Hội An, cũng như biết thêm nhiều chi tiết liên quan đến một giai đoạn lịch sử của đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook