Chùa Mỹ Cụ ở Đông Triều, Quảng Ninh

Điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh ngoài thu hút du khách đến ngắm cảnh thiên nhiên xinh đẹp, núi rừng hùng vĩ, thì lễ Phật và chiêm bái cũng điều được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đã từng ghé Chùa Phật Bà, Miếu Thành Hoàng LàngMiếu Cao Các Mạc Sơn thì lần sau trở lại Quảnh Ninh, hãy đến Chùa Mỹ Cụ ở Đông Triều nhé.

Du lịch Hạ Long không chỉ có ngắm Vịnh đẹp hay thưởng thức ẩm thực, ghé thăm các chùa chiền quanh Hạ Long và ở các nơi khác trên đất Quảng Ninh cũng là hành trình đáng thực hiện. Trong số các chùa chiền đáng chú ý ở đây, có Chùa Mỹ Cụ nằm ở thôn Mỹ Cụ, xã Hưng Đạo, Đông Triều. Chùa là điểm tham quan Hạ Long mới mẻ với nhiều du khách, song với những ai yêu thích đền chùa miền Bắc, nhất là ở khu vực Quảng Ninh thì quen thuộc hơn. Chùa nằm bên sườn núi Chè, và dân làng lấy tên thôn đặt tên cho ngôi chùa. Có sử sách ghi lại năm 1308, vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại am Ngọa Vân. Giáo lý của phái Trúc Lâm được lưu truyền rộng rãi đối với các Phật tử. Trong thời kỳ đó có đến 800 ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng lên và trong đó có chùa Mỹ Cụ Đông Triều.

Khi xây dựng, ban đầu chùa Mỹ Cụ có kết cấu chữ Đinh. Đến về sau, chùa được mở rộng khang trang gồm chùa chính, nhà tổ, nhà tăng và kiến trúc tổng thể theo hình chữ Khẩu. Qua nhiều lần chiến tranh, chùa Mỹ Cụ được trùng tu, cuối thời Nguyễn thì chùa còn bị tàn phá năng chỉ còn lại kiến trúc chính là chùa chữ Đinh nhưng kết cấu và điêu khắc may mắn còn giữ lại khá trọn vẹn.

chua-my-cu-o-dong-trieu-quang-ninh

                                Chùa Mỹ Cụ ở Đông Triều, Quảng Ninh

Đến tham quan, chiêm bái ở điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh như chùa Mỹ Cụ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng giá trị cao về nghệ thuật ở chùa chính là tượng Phật. Ở đây có nhiều các bức tôn tượng như A Di Đà, tượng Thích Ca Mâu Ni, tượng Quan Âm Chuẩn Đề, Anan, Ca Diếp… Với đôi tay thủ công khéo léo, tài hoa các nghệ nhân xưa đã truyền vào mỗi bức tượng một linh hồn riêng sống động, sắc nét. Các pho tượng đa phần đều được tạo tác từ đất sét với dáng vẻ, kích thước cân đối, hài hòa, phía bên ngoài tượng đều được phủ một lớp sơn son thiếp vàng. Giữa các pho tưỡng đất sét và tượng gỗ nếu bạn nhìn không kỹ thì khó mà phân biệt được. Dù làm bằng gỗ hay đất sét thì các bức tượng đều giống nhau ở vẻ tỉ mỉ của những nét chạm trổ công phu. Có đường nét khỏe, gân guốc có đường nét mềm, uyển chuyển. Các họa tiết chạm khắc đều mang văn hóa, linh hồn dân tộc.

Nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu, chùa Mỹ Cụ là một trong số ít chùa ở Quảng Ninh có tượng Phật làm bằng đất sét, đến cả những phần phụ như kèo, đầu dư trên mái cũng được khắc họa, trùng tu tỉ mẫn, đẹp mắt.

Nếu có dịp khám phá các điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh ở những hành trình sau này, thì bạn hãy dành ít thời gian ghé thăm chùa Mỹ Cụ Đông Triều nhé. Đến đây, bạn sẽ được mở mang thêm một vốn kiến thức không nhỏ về văn hóa tôn giáo dân tộc; bên cạnh còn có thể chiêm bái, cúng kiến cầu bình an cho gia đình, người thân.

Có thể bạn quan tâm
Top 10 khách sạn trung tâm Phan Thiết giá rẻ chỉ từ 100k/người

Top 10 khách sạn trung tâm Phan Thiết giá rẻ chỉ từ 100k/người

Đã đăng 18/08/2020

Top 10 khách sạn giá rẻ ở Phan Thiết chất lượng nhất

Top 10 khách sạn giá rẻ ở Phan Thiết chất lượng nhất

Đã đăng 13/08/2020

Top 10 nhà hàng sang trọng ở Đà Nẵng nổi tiếng

Top 10 nhà hàng sang trọng ở Đà Nẵng nổi tiếng

Đã đăng 12/08/2020