Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Munir Ansây – Đại diện của kiến trúc Khmer đặc sắc ở Cần Thơ

chua-munir-ansay-o-can-tho1Bất cứ du khách nào đi du lịch miền Tây có dịp ghé lại Cần Thơ và muốn thăm các chùa chiền, chắc chắn Chùa Munir Ansây sẽ là điểm đến không thể thiếu được. Ngôi chùa này không chỉ là một trong những ngôi chùa đẹp nhất của vùng Tây Đô, mà còn là biểu trưng kiến trúc Khme đặc sắc.

chua-munir-ansay-o-can-thoCó đóng góp không nhỏ trong các hành trình du lịch Cần Thơ của du khách, Chùa Munir An sây với nét kiến trúc tiêu biểu của mình, giúp cho mọi người hiểu biết nhiêu hơn về văn hóa kiến trúc Khmer nơi miền Tây trù phú. Tọa lạc trên đường Hòa Bình – con đường sầm uất và khá đẹp của thành phố Cần Thơ, Chùa Munir Ansây như một nét chấm phá đặc biệt, khiến cho du khách thêm chú ý hơn nhiều. Có lẽ cũng không nhiều người biết rằng, từ khi bắt đầu hình thành năm 1948, Chùa Munir An sây lúc ấy được xây dựng chỉ bằng tre lá. Sự đơn sơ mộc mạc của Chùa như một chốn bình tâm, mang chút lặng lẽ giữa thiên nhiên khoáng đạt của miền sông nước. Hành trình xây dựng Chùa Munir Ansây sau đó để đẹp như ngày nay cũng trải qua lắm gian nan. Năm 1954, phần cổng chùa có mô hình tháp của Angkovat mới được xây dựng. Rồi mãi cho đến năm 1964, tới phần Chánh Điện được xây dựng và khánh thành năm 1988. Đến thời điểm này, Chùa Munir An sây mới thực sự hoàn thiện như du khách thấy ở hiện tại. Vì theo Phật giáo Nam Tông, cho nên đến thăm Chùa, khi vào Chính điện, du khách sẽ thấy ngay hình tượng Thích Ca Mâu Ni được thờ phượng ở đây. Khu vực chính điện còn là nơi hành lễ, xuất gia tu học,…Hàng ngày ở Chùa Munir Ansây có lễ Tam Bảo diễn ra cũng ngay tại chính điện vào sáng và chiều. Vào các dịp lễ lớn của người Khmer như Cholchonam Thomay, Ok Om Book, Dolta, lễ Dâng Y,….Chùa Munir Ansây cũng đều tổ chức trang trọng, kết hợp phần hội gồm các hoạt động vui chơi sôi động, trong đó có các trò chơi dân gian đậm chất địa phương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer nói riêng và người dân thành phố Cần Thơ nói chung.

Đi du lịch tham quan khám phá Tây Đô không chỉ là để thưởng ngoạn cảnh sông nước hữu tình, mà còn là những chuyến đi thi vị thêm phần hiểu biết về những giá trị văn hóa mà địa phương đang sở hữu. Đến Cần Thơ, có dịp ghé thăm Chùa Munir An sây sẽ như một cơ hội tuyệt vời để khách biết thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống của người Khmer ở miền đất này. Thăm chùa, du khách sẽ thấy đây không chỉ là ngôi chùa cổ có kiến trúc ấn tượng, là nơi thờ phượng về tâm linh, nơi dạy học, sinh hoạt văn hóa tôn giáo,…, Chùa Munir Ansây còn là nơi đặt trụ sở của Hội đoàn kết sư sãi Cần Thơ với khá nhiều hoạt động ý nghĩa khác, làm sống động thêm không gian chùa chiền vốn dĩ được xem là rất trầm lắng và có phần u tịch.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook