Đặt Tour: 0902 107 107

Linh thiêng và huyền bí tại chùa Cổ Thạch (Chùa Hang) Phan Thiết - Bình Thuận

Nằm khá xa trung tâm thành phố du lịch Phan Thiết, Chùa Cổ Thạch Bình Thuận còn có tên là Chùa Hang thuộc huyện Tuy Phong. Nằm nghiêng mình trong những hang động trên sườn núi cao 64m so với mặt nước biển, chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận lúc ẩn lúc hiện giữa làn sương mờ. Tất cả tạo nên chốn du lịch tâm linh trang nghiêm và thanh tịnh nhất Bình Thuận mang tên chùa Cổ Thạch.

1. Lịch sử chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận 

Toạ lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, chùa Cổ Thạch còn được gọi với cái tên dân dã là “Chùa Hang”. Có lẽ cũng bởi vị trí của chùa, nằm giữa hang động tự nhiên với cây cối bao bọc trên đồi có độ cao khoảng 64m so với mực nước biển. Cũng như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Cổ Thạch Phan Thiết khởi nguyên cũng chỉ là một am nhỏ lợp lá và vách ván.

Gần chùa là biển Cổ Thạch Phan Thiết mênh mông ngày đêm sóng vỗ. Vì vậy, sự bình yên nơi chùa Cổ Thạch mang lại cho du khách không chỉ là chút cảm nghiệm bình an từ tôn giáo, mà còn là sự bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên xung quanh.

chua-co-thach-phan-thiet4

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết còn được gọi là chùa Hang

Tour Phan Thiết Mũi Né 30/4/2022 Resort 4 sao (3 Ngày 2 Đêm)

-8%

Tour Phan Thiết Mũi Né 30/4/2022 Resort 4 sao (3 Ngày 2 Đêm)

Xe du lịch

2,390,000đ

Xem chi tiết

Lội ngược dòng về những năm 1835 - 1836, thời này có vị thiền sư Bảo Tạng đến thôn Bình Thạnh và khai lập nên Cổ Thạch Tự để sống cuộc đời tu hành đầy đức hạnh, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau trong thời loạn lạc. 

Để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng, nhà chùa Cổ Thạch Bình Thuận đã lấy ngày 25/05 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ Tổ. Sau 5 năm trụ trì tại đây, ngài bắt đầu truyền trao lại cho các đệ tử và tiến vào Nam thực hiện con đường du hóa, hoằng pháp độ sinh. 

170 năm trôi đi, Cổ Thạch Tự từ một am nhỏ bây giờ đã trở thành một trong những di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Theo thăng trầm thời gian, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa những tảng đá, những am nhỏ được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng đến lạ kì. Cũng hính vì vậy, Chùa Cổ Thạch luôn được xếp vào những ngôi chùa tại Phan Thiết nổi tiếng về sự linh thiêng. 


chua-co-thach-phan-thiet9

170 năm trôi đi, nhưng chùa Cổ Thạch vẫn giữ được nét trang nghiêm, cổ kính


chua-co-thach-phan-thiet14

Qua nhiều lần trùng tu, chùa Cổ Thạch vẫn giữ được lối kiến trúc Phật Giáo xưa

Chùa Cổ Thạch hiện đang giữ được nhiều di sản có giá trị lịch sử, văn hoá và nghệ thuật từ thời cổ xưa như: tinh hoa trên chạm khắc gỗ, các câu liễn, câu đối niên đại khảm bằng xà cừ, ghép mực sành,.. Những ai đến viếng chùa đều phải “khâm phục” trước những công trình vừa hoang sơ vừa độc đáo tại đây.  


chua-co-thach-phan-thiet22

Những câu liễn, câu đối vẫn được giữ lại cho đến thời nay

Cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Phan Thiết - Mũi Né tự túc

Cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Phan Thiết - Mũi Né tự túc

Cùng với thành phố biển Nha Trang và Vũng Tàu, du lịch Phan Thiết – Mũi Né là hành trình khá phổ biến mà rất nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Nơi đây có những rặng dừa nghiêng mình

2. Vẻ đẹp chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết mang một nét đẹp hoang sơ và huyền bí. Nhiều du khách trong hành trình du lịch Phan Thiết lễ 30/4, 2/9, Tết,... đã không quản ngại đường xa để được vãng cảnh chùa. Đường lên chùa có dốc thoải và hơi quanh co, tuy nhiên hai bên đều có bóng cây che phủ rất mát. Nơi đây được xem là một quần kiến trúc bao gồm nhiều am, điện, cốc,.. xây dựng trên đồi đá tự nhiên với diện tích hơn 4 hecta. 


chua-co-thach-phan-thiet7

Quần thể kiến trúc tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết


chua-co-thach-phan-thiet10

Có rất nhiều tượng Phật tại chùa Hang


chua-co-thach-phan-thiet8

Mỗi tượng đều mang một vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh


chua-co-thach-phan-thiet13

Tượng Phật nằm quay về hướng biển

Khuôn viên chính của chùa Cổ Thạch được thiết kế theo lối kiến Trúc cổ xưa từ cổng Tam Quan đến Ngọ Môn, có lầu Chuông và gác Trống, chánh điện chùa thờ Phật Tổ,.. tất cả đều được chạm trổ và điêu khắc một cách tinh tế. Mái chùa hiện lên ngay giữa rừng núi mênh mông là hình tượng tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” phù hợp với câu thơ:

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời với tổ tông


chua-co-thach-phan-thiet18

Một góc chùa Hang

Đặc biệt, chùa Cổ Thạch Phan Thiết có rất nhiều hang động. Mỗi hang động đều mang một nét đẹp, một nét trầm riêng mà bất cứ ai khi bước vào đều có cảm giác linh thiêng, huyền bí. Trong hang có thờ các vị Phật, Bồ Tát, hoặc nhà sư đã viên tịch, để khách tham quan đến chiêm ngưỡng và lễ bái. 


chua-co-thach-phan-thiet15

Mỗi hang động đều mang một vẻ đẹp riêng


chua-co-thach-phan-thiet17

Đường vào chùa


chua-co-thach-phan-thiet1

Check-in tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết

Dưới chân núi là biển rộng mênh mông, sóng vỗ rì rào rất yên tĩnh. Xung quanh chùa là Bãi Đá Cà Dược, nhìn xa xa về phía Tây Nam là 2 bãi biển hoang sơ, hầu như chưa có ai khai phá. Đứng trước biển cả và thiên nhiên, con người bỗng trở nên nhỏ bé và trầm lặng đến lạ thường. Đến chùa Cổ Thạch Phan Thiết, ngoài tham quan và lễ bái Phật, du khách còn có thể ngắm cảnh, chiêm nghiệm về cuộc đời, thanh lọc lại tâm hồn một cách an lạc nhất.


chua-co-thach-phan-thiet11

Dưới chân núi là những bãi biển hoang sơ, sóng biển vỗ rì rào bình yên


chua-co-thach-phan-thiet3

Lưng chừng chùa Hang

Cẩm nang du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm một mình

Cẩm nang du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm một mình

Đi du lịch một mình có thể nói là trải nghiệm bạn nên thử một lần trong đời. Cảm giác một mình độc lập khám phá một vùng đất hoàn toàn mới sẽ vô cùng thú vị. Nếu bạn muốn

3. Về miền đất cát Bình Thuận - Đừng quên ghé thăm ngôi chùa mang tên của đá

Không khó hiểu khi chùa Cổ Thạch là điểm du lịch Phan Thiết được nhiều du khách quan tâm từ vị trí đặc biệt của chùa như thế. Thời Vua Thiệu Trị, chùa Cổ Thạch được xây dựng một cách khá hoàn thiện gồm chính điện, khu tam quan ngoại, cùng nhiều công trình phụ khác được bố trí một cách khoa học và rất nghệ thuật phù hợp với quang cảnh thiên nhiên trên diện tích khoảng 1.200m2. Từ đó, chùa trở thành một công trình tôn giáo đặc sắc, là điểm dừng chân cầu an vãn cảnh của bao lữ khách mỗi khi có dịp ghé đến vùng biển Cổ Thạch.

Cho đến ngày nay, công trình vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn về kiến trúc, cộng thêm một số công trình phụ khác được bổ sung như các tượng Phật Bà Quan Âm nằm rải rác dọc theo bờ biển, làm cho quang cảnh thêm phần thi vị hấp dẫn du khách nhiều hơn.

Chùa Cổ Thạch Tuy Phong, Phan Thiết theo thời gian vẫn thế, từ kiến trúc lẫn cảnh quan chung quanh luôn mang lại cho du khách những khoảnh khắc bình yên đến lạ. Đứng từ Chùa nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với những con sóng lăn tăn nhè nhẹ, vạn vận hữu tình đến mức như có thể làm ngưng đọng và xóa sạch mọi nỗi ưu tư phiền muộn của con người.

4. Các lưu ý khi tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

  • Khi tham quan chùa Cổ Thạch, du khách nên mặc những quần áo trang nghiêm, lịch sự. (Nữ quần dài, nam áo dài tay)
  • Vì chùa là nơi tôn nghiêm nên du khách hạn chế những cử chỉ thân mật như: nắm tay, quàng cổ, bá vai,..


chua-co-thach-phan-thiet12

Vì chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh, du khách tham quan chùa nên mặc quần áo dài và kín đáo

  • Hạn chế cười nói lớn tiếng làm ảnh hưởng đến nơi chùa chiềng trang nghiêm thanh tịnh
  • Không hút thuốc, uống bia, ăn mặn,.. trong chùa. 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận đã tồn tại qua rất nhiều thế hệ, là minh chứng hùng hồn cho lịch sử của dân tộc, là cầu nối giữa nét văn hoá Phật Giáo cổ xưa và hiện đại. Nơi đây là một trong những nơi du lịch tâm linh đáng đi nhất khi đến với thành phố Phan Thiết. Nếu có dịp, hãy đến tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

Đã đăng 22/11/2021

Top những địa điểm ăn tối Mũi Né cực ngon

Top những địa điểm ăn tối Mũi Né cực ngon

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook