Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Châu Long – Không chỉ là nơi để tịnh lòng và tu dưỡng Phật pháp

chua-chau-long-chau-doc-1Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách, đền chùa ở Châu Đốc không chỉ là nơi để tĩnh tâm hay luận bàn chuyện nhà Phật, mà còn là những nơi tham quan đáng chú ý với những đặc trưng kiến trúc rất riêng. Trong những công trình kiến trúc đền chùa đáng chú ý đó, phải kể đến Chùa Châu Long.

chua-chau-long-chau-docNằm ở phường Vĩnh Mỹ của Châu Đốc, Chùa Châu Long là một trong những điểm du lịch Châu Đốc rất ý nghĩa với du khách, bởi công trình kiến trúc hiện tại khá đặc sắc, và gắn với chùa là một hành trình khá dài đầy thăng trầm. Chùa Châu Long ban đầu cũng như nhiều chùa đền khác, cũng được dựng nên bằng tre lá đơn sơ, giản dị. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 19 và để có diện mạo như ngày nay, đã trải qua nhiều lần trùng tu, mở rộng, thậm chí là di dời. Đến thăm ngôi chùa của hiện tại thật khan trang, có lẽ cũng không nhiều du khách có thể hình về chặng đường đầy thăng trầm của công trình kiến trúc này. Nay đến thăm chùa, du khách sẽ thấy rõ mái ngói âm dương màu xanh rêu đậm, mái cong có phù điêu đã nhuộm chút màu của thời gian. Hay trên tường, cửa ra vào là thiết kế theo hình cung mái vòm, đều có những phù điêu chạm khắc khéo léo uyển chuyển tô dậm bằng màu nâu hay màu gạch. Vào bên trong chùa, chính điện uy nghiêm, nơi thờ tự cũng thế nhưng không tạo cảm giác xa cách quá với đời, nhờ vào không gian và bày trí khá hợp lý. Ngoài chính điện, chùa có đầy đủ các khu vực như hậu tổ, tháp tổ, đài Quan Âm, tăng phòng,…bố trí hợp lý, làm cho bốc cục kiến trúc được hoàn chỉnh cả về mặt mỹ thuật nghệ thuật lẫn chức năng sử dụng. Nếu như người yêu mến Phật pháp xem đây là một trong những khoảng không gian lý tưởng để tĩnh lòng, nghiền ngẫm kinh Phật,..thì với những ai quan tâm đến kiến trúc đền chùa, lại xem đây là công trình kiến trúc khá hoàn hảo, không chỉ nổi bật về cố cục kiến trúc, mà còn rất ấn tượng về giá trị nghệ thuật mang đậm phong cách địa phương.

Có dịp đi tour du lịch đến Châu Đốc, ghé thăm Chùa Châu Long, bạn sẽ cảm thấy rất rõ màu sắc đặc trưng và kiến trúc đậm nét của chùa chiền vùng đất này. Nơi tôn nghiêm nhưng không xa lạ, nơi tĩnh lặng nhưng không lặng lẽ hay quá trầm và tách biệt, đấy là không gian của Chùa Châu Long. Nó dễ dàng gắn kết con người với những khoảng lặng đặc biệt mình mong đợi, dẫu là những khoảng lặng để tịnh tâm đến gần vớ Phật pháp hay là chỉ để đắm suy tưởng vào không gian kiến trúc đặc biệt của nơi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook