Đặt Tour: 0902 107 107

Chưa ăn cá chua chưa về Kon Tum

Nếu ai có dịp đi tour Kon Tum thì sẽ cảm mến ngay những người dân nơi đây, những con người mộc mạc, chân chất từ cách sống, cách nói chuyện đến cách chế biến món ăn. Mỗi con thú rừng, từng ngọn rau dại, hay con cá suối đều được những người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà độc đáo, như món cá chua là một ví dụ điển hình, món ăn mà đặt chân đến đất Kon Tum là phải thử.

Đôi khi không phải du khách nào đi tour, ăn uống ở Kon Tum cũng rành và biết về món cá chua này. Cá chua là một món ăn để dự trữ của người dân vùng núi ở Kon Tum. Cách chế biến món ăn dân dã này khá dễ dàng, đầu tiên người dân sẽ chọn loại cá niệng đặc trưng, đây là một loại cá giống cá trôi có rất nhiều ở ở sông suối Tây Nguyên.

ca-chua

Cá chua

Những con cá niệng sau khi đánh hết vẩy, lấy ruột bỏ, rửa sạch mang, cắt thành từng khúc nhỏ chừng 2 đến 3 cm rồi để cho ráo nước. Khi cá đã khô nước sẽ được trộn cùng muối, lá bép, ớt, thính ngô. Tiếp tục đưa cá vào từng ống lồ ô khô, sạch rồi nút hai đầu thật kín rồi để lên gác bếp, đợi vài ngày là có món cá chua độc đáo.

Trong việc ăn uống ở Kon Tum, với nhiều người, cá chua là một món ăn độc đáo, dẫn dã và điều đặc biệt là để càng lâu thì món ăn này càng có vị đậm đà, càng ngon hơn. Để càng lâu thì từng miếng cá lại càng thấm gia vị, nên khi nếm một miếng cá chua thực khách sẽ thấm được vị mặn của muối, vị cay của từng trái ớt rừng, vị ngọt dịu nhẹ của lá bép, cùng với hương thính ngô thơm lừng sau khi lên men cho vị chua độc lạ. Tất cả làm nên một món cá chua có một không hai, một hương vị rất riêng của vùng núi Tây Nguyên.

Nếu một lần đến với vùng đất Kon Tum, bên cạnh khám phá những điểm đến du lịch của núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn thì khách du lịch cũng đừng quên thưởng thức món cá chua giản dị mà đậm đà này. Món ăn dân dã nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm của đồng bào dân tộc nơi đây gửi gắm vào!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook