Đặt Tour: 0902 107 107

Cải cay Đồng Văn – Đặc sản Hà Giang

Nếu đi tour Hà Giang, du khách coi trọng tham quan hơn việc khám phá ẩm thực địa phương, hay không tranh thủ thưởng thức món cải cay thì thật tiếc. Mùi vị cay nồng xông xông lên mũi và để lại dư vị ngọt ngào ở đầu lưỡi chính là “chất gây nghiện” cho du khách dù chỉ một lần nếm thử.

Mục lục

cai-cay-dong-van

Cải cay ở Đồng Văn

Món ngon đặc sản Hà Giang có những món ăn cực kỳ đơn giản, ví như món ăn từ cải cay là một ví dụ. Ở vùng cao nguyên đá này, khi mùa đông bắt đầu mang những cơn giá rét giăng giăng qua từng ngóc ngách thì đó cũng chính là mùa cây cải trổ bông. Cái màu vàng rực rỡ của cải trên cao nguyên như muốn xua tan cái xám xịt, lạnh lẽo của mùa buốt giá. Cải được xem như món rau thực phẩm quen thuộc của vùng cao. Thật không khó để bắt gặp ở những lần chợ phiên, bà con bày bán rất nhiều loại cải thực phẩm này. Ở điều kiện địa hình, khí hậu khắc nghiệt như Hà Giang, cây cải trở thành loại thực phẩm mang lại năng suất cũng như giá trị kinh tế cho vùng. Hạt cải sau khi thu hoạch sẽ được chế biến thành dầu cải và phần thân chính là dùng để chế biến món ăn.

Thân cải được tước bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, để dễ dùng thì cắt thân cải ngắn khoảng 5 – 7 cm và cho vào muối. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là không để gia vị gì thêm. Cải được trụng qua nước sôi thì cho vào nồi đậy vung kín hoặc buộc kín trong túi ni lông. Ủ khoảng 10 giờ thì thân cải từ màu xanh sẽ ngả sang màu cỏ úa. Tinh dầu cải tiết ra chính là đặc trưng của món cải cay.

Trong các bữa ăn, cải đã muối chỉ cần vớt ra và nêm nếm gia vị thì trở thành các món như cải xào. Màu sắc úa vàng tuy kém sắc nhưng mùi cay xè lan tỏa luồng hơi nóng thì lan tỏa vào cơ thể, thấm vào từng thớ lưỡi. Mùi cay xộc bất ngờ như bạn lần đầu thưởng thức mù tạt vậy. Tuy cay xè như thế nhưng trôi qua lưỡi thì vị ngọt rất “đầm” vương vấn lại rất lâu trong khẩu vị của thực khách. Nếu bạn không cầu kỳ thì có thể dùng trực tiếp cải cay không nêm nếm gia vị chấm với mắm ớt. Chắc chắn rằng nó sẽ khiến bạn ngất ngây đấy.

Nếu có dịp ghé thăm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc hay Đồng Văn thì bạn đừng quên món cải cay trong bữa ăn đậm đà hương vị vùng cao bạn nhé. Không phải chỉ thiên nhiên, cảnh vật, con người mà ẩm thực với những món ngon đặc sản Hà Giang cũng chính là một yếu tố quan trọng, gây vương vấn lòng người. Và đương nhiên trong sự vương vấn ấy, cải cay luôn làm tròn sứ mệnh của nó để khiến khách lãng du luôn nhớ về vùng du lịch Đồng Văn – Hà Giang!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook